Mụn rộp sinh dục là bệnh gì ?

1133 Lượt xem

Trong y học, người ta gọi bệnh mụn rộp sinh dục là bệnh Herpes sinh dục vì là do virus Simplex Herpes (HSV) gây ra. Đây là một căn bệnh xã hội tương đối nguy hiểm do việc chữa trị rất khó khăn, khả năng chữa khỏi bệnh rất thấp hơn nữa tỷ lệ tái phát lại rất cao nên khi mắc phải căn bệnh này thì sức khỏe của người bệnh sẽ gặp nguy hiểm nghiêm trọng.

Biểu hiện thường thấy mụn rộp sinh dục

Có những mụn bọng nước tại cơ quan sinh dục, các mụn này có màu trắng có mủ, sưng đỏ. Người bệnh có cảm giác ngứa, đau, rất khó chịu.

** Nữ giới: các mụn này mọc tại âm đạo, môi nhỏ, mông, cơ quan sinh dục ngoài.

** Nam giới: các vết loét xuất hiện tại quy đầu, bìu, hậu môn…Mụn rộp sinh dục là bệnh rất nguy hiểm

Tuy nhiên, sau 1 – 2 tuần các tổn thương này có thể tự lành, người bệnh tưởng rằng bệnh đã khỏi nhưng thực chất là sau 4 – 6 tuần các mụn này có thể gây bệnh trở lại.

Mụn rộp sinh dục và những biến chứng

Mụn rộp sinh dục gây ra các vết loét ở bộ phận sinh dục nên biến chứng đầu tiên là nhiễm khuẩn (bội nhiễm), có thể có các biến chứng khác ở nữ giới như viêm cổ tử cung do herpes, viêm nội mạc tử cung, viêm phần phụ…. Còn ở nam giới, có thể gây viêm mào tinh hoàn, viêm tiền liệt tuyến.

Phụ nữ mang thai bị mụn rộp sinh dục với các vết loét da có thể lây qua cho con trong quá trình đứa trẻ được sinh ra qua đường âm đạo. Trường hợp này, mụn rộp sinh dục có thể gây tổn thương não, mờ mắt hoặc tử vong cho đứa trẻ. Mụn rộp sinh dục lây truyền từ mẹ sang con thường gặp hơn nếu mẹ bị nhiễm và bộc phát lần đầu khi mang thai hoặc đang ở trong giai đoạn phát bệnh của mụn rộp sinh dục.

Khi phát hiện bị mụn rộp sinh dục bạn cần nhanh chóng đi khám. Các xét nghiệm sẽ cho chẩn đoán chính xác và việc điều trị sẽ đạt kết quả tối ưu. Đặc biệt cần chú ý như sau:

– Không sờ vào, không gãi hoặc băng bó những vùng bị tổn thương.

bác sĩ tư vấn

– Rửa tay bằng xà phòng sau khi rửa, chạm vào… những vùng tổn thương.

– Sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục khi người bạn đời của bạn bị mụn rộp.

– Không thơm, hôn… những người đang bị mụn rộp ở môi.

– Không dùng chung những dụng cụ như găng tay, khăn mặt… trong nhà tắm, nhà vệ sinh.

– Không đưa tay lên mắt đề phòng bệnh có thể lây lan lên phần này.

Điều trị mụn rộp sinh dục như thế nào

Hiện nay chưa có kháng sinh điều trị tận gốc virut HSV gây bệnh mụn rộp sinh dục. Việc sử dụng các thuốc kháng virut không diệt dược virut, không loại được virut ra khỏi cơ thể mà chỉ kìm hãm tốc độ phát triển của chúng, điều đó sẽ làm giảm các triệu chứng (mụn rộp, đau, ngứa). Tuy nhiên hiệu quả điều trị của những thuốc này còn khiêm tốn, chỉ có tác dụng trong giai đoạn cấp mà thôi, không ngăn ngừa được tái phát.
Nếu còn bất cứ vấn đề gì cần giải đáp từ bác sỹ chuyên khoa, người bệnh có thể gọi điện đến đường dây nóng 024 6673 9999 của phòng khám đa khoa Thiện Hòa để được giải đáp cụ thể.