Mụn rộp sinh dục không chữa có sao không?

1792 Lượt xem

Mụn rộp là bệnh xã hội khá nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chính người bệnh. Vậy nếu không chữa mụn rộp sinh dục liệu có sao không?

Bệnh mụn rộp sinh dục là gì?

Mụn rộp sinh dục (hoặc herpes bộ phận sinh dục) là bệnh nhiễm trùng đường sinh dục do virus herpes simplex gây ra.

Mụn rộp sinh dục phân loại thành hai loại riêng biệt của HSV-1 và HSV-2. HSV-2 ảnh hưởng phía dưới thắt lưng, HSV-1 ảnh hưởng từ eo trở lên. Mặc dù mụn rộp sinh dục được cho là gây ra chủ yếu bởi HSV-2, tuy nhiên các ca bệnh nhiễm HSV-1 ở bộ phận sinh dục đang gia tăng và hiện đã vượt quá 50% dân số, cho nên quy luật trên không còn được áp dụng nữa. HSV thường là không có các triệu chứng, do đó gây trở ngại trong việc ngăn chặn lây lan.

Xem thêm:

Nguyên nhân mắc mục rộp sinh dục

Nguyên nhân mắc mụn rộp sinh dục như sau:

- Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh đó là quan hệ tình dục. Nếu có quan hệ tình dục với người bị mụn rộp sinh dục thì nguy cơ lây nhiễm là rất cao. Đặc biệt là phụ nữ, bởi phụ nữ có niệu đạo chỉ  bằng 1/5 niệu đạo của nam giới nên virus HSV dễ dàng xâm nhập và gây bệnh.

- Nguyên nhân thứ 2 dẫn đến bệnh mụn rộp sinh dục đó là lây nhiễm qua đường máu. Những người bị herpes sinh dục nếu truyền máu qua kim tiêm, qua xây xát,…cũng có thể truyền virus sang cho người nhận máu.

- Với những người có sức đề kháng kém, nếu dùng chung đồ dùng sinh hoạt với người mắc bệnh mụn rộp sinh dục như bồn cầu, khăn tắm, khăn rửa mặt…cũng có thể nhiễm bệnh từ người bệnh.

- Phụ nữ mang thai nếu bị bệnh herpes sinh dục thì có thể truyền bệnh sang nhau thai, qua máu.

bác sĩ tư vấn

Triệu chứng để nhận biết mụn rộp sinh dục

Bình thường có 10% người lành mang virus nhưng không có biểu hiện lâm sàng, trong điều kiện sức khỏe giảm sút, viêm nhiễm, sức đề kháng giảm thì virus sẵn trong cơ thể trở thành gây bệnh gây nên mụn rộp ở bộ phận sinh dục  hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Khi có triệu chứng, biểu hiện điển hình chính ở bộ phận sinh dục nhiễm là cụm vết loét sinh dục bao gồm những viêm và mụn mủ trên bề mặt ngoài của bộ phận sinh dục giống như những vết loét lạnh. Những biểu hiện này thường xuất hiện từ 4-7 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn lây nhiễm HSV qua quan hệ tình dục. Đối với bệnh nhân nhiễm HSV-1 ở bộ phận sinh dục, các thương tổn này sẽ tái phát với tần suất khoảng một phần sáu so với người nhiễm HSV-2.

 Ở nam giới, các thương tổn xảy ra trên quy đầu dương vật, thân dương vật hoặc các phần khác của vùng sinh dục như mặt trong của đùi, trên mông, hay hậu môn.

Ở phụ nữ, thương tổn xuất hiện trên hoặc gần xương mu, ở môi nhỏ, âm vật, âm hộ, mông hay hậu môn. Các triệu chứng khác thường bao gồm đau, ngứa, và nóng như bị đốt. Các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm chảy mủ ở dương vật hoặc âm đạo, sốt, nhức đầu, đau cơ, các hạch bạch huyết sưng lên. Phụ nữ thường có những triệu chứng khác bao gồm đi tiểu đau và viêm cổ tử cung.

Mụn rộp sinh dục không chữa có sao không?

Bởi mụn rộp sinh dục là bệnh xã hội có khả năng phát triển và gây bệnh lớn nên khi có dấu hiệu bệnh, người bệnh cần thăm khám và chữa trị để ngăn chặn sự phát triển của bênh. Nếu bệnh không được chữa trị sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng và biến chứng nguy hại. cụ thể như sau:

- Bệnh mụn rộp làm ảnh hưởng tới việc quan hệ tình dục: khi quan hệ sẽ làm cho người bệnh cảm thấy đau rát, dẫn đến tâm lý sợ quan hệ. Hơn nữa, nếu càng quan hệ không an toàn sẽ càng làm cho bệnh tình trở nên nặng hơn.

- Bệnh mụn rộp còn là nguyên nhân gây ra các viêm nhiễm khác ở vùng sinh dục: Rõ ràng khi vi khuẩn phát triển mà không có sự ức chế, vi khuẩn sẽ càng dễ dàng tác oai, tác quái trong môi trường ẩm ướt của bộ phận sinh dục, làm viêm nhiễm các vùng lân cận trở thành các căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa: viêm âm đạo, viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung… hoặc viêm nhiễm nam khoa như: viêm niệu đạo, viêm ống dẫn tinh... Và có thể phát triển thành các bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm.

- Các căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa hay nam khoa gây ra bởi mụn rộp nếu không được chữa trị rất có thể gây ra vô sinh ở cả nam và nữ giới vì nó cản trở quá trình thụ thai.

- Nếu bạn đang mang thai mà mắc bệnh này, thì có nguy cơ lây sang em bé khi bạn đẻ thường.

Để được tư vấn rõ hơn về bệnh mụn rộp sinh dục, người bệnh có thể gọi đến số điện thoại 024 6673 9999 của phòng khám đa khoa Thiện Hòa để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể.