Mụn cóc ở chân điều trị thế nào?

878 Lượt xem

Thông thường bệnh mụn cóc ở chân ít khi được chú ý đến bởi chúng thường bị nhầm lẫn với các mụn khác. Cho nên mụn có ở chân thường phát triển rất nhanh và gây ảnh hưởng đến người bệnh vì không được chữa trị kịp thời.

Mụn cóc ở lòng bàn chân là gì?

Mụn cóc mọc ở lòng bàn chân là một nhiễm trùng da do virus HPV gây ra.. Khoảng 10% ở độ tuổi thanh thiếu niên mắc bệnh này. Mụn cóc ở bàn chân thường xuất hiện ở những khu vực chịu nhiều áp lực cơ thể như gót chân hoặc lòng bàn chân. Những vị trí này có thể là nguyên nhân khiến mụn cóc phát triển ở bên dưới lớp da biểu bì dày và cứng. Mụn cóc ở bàn chân không phải là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhưng bệnh có thể gây khó chịu và đau đớn. Nếu tự điều trị mụn cóc ở bàn chân không hiệu quả, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Hình ảnh minh họa

Triệu chứng nhận biết mụn cóc ở lòng bàn chân

Khi bàn chân của bạn đổ mồ hôi và độ ẩm không được thoát ra mụn cóc sẽ có môi trường lý tưởng để xuất hiện. Mụn cóc lòng bàn chân thường lây lan sang các khu vực khác của bàn chân, tăng dần kích thước mụn, gây đau đớn.

Mụn cóc có thể mọc ra bất cứ nơi nào trên bàn chân. Với một số người, chúng có thể khó phân biệt với những vết chai chân.

Tuy nhiên, để nhận diện mụn cóc, bạn có thể thấy những chấm đen nhỏ xíu trên lớp bề mặt của một mụn cóc bàn chân. Đây là những kết thúc của mao mạch máu. Trong khi đó, vết chai bàn chân không có mạch máu, thường là giống cây nến sáp màu vàng và thường thấy ở những nơi chịu sự tì đè ở lòng bàn chân.

Mụn cóc có thể rất đau đớn hoặc gây đau nhẹ. Đứng và đi bộ đẩy các mụn cóc phẳng. Mụn cóc lớn lên có rể ăn sâu vào da, làm cho người bị mắc bệnh cảm thấy như có một viên sỏi trong giày của mình, rất đau và khó chịu.

bác sĩ tư vấn

 

Mụn cóc ở chân điều trị thế nào?

Đối với việc điều trị mụn có, tùy vào từng trường hợp và từng mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bệnh cụ thể. Phương pháp điều trị mụn cóc có thể áp dụng như sau:

- Axit salicylic: salicylic axit hoạt động bằng cách loại bỏ những mụn cơm từng chút một. Nó cũng có thể kích thích khả năng hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại mụn cóc;

- Phương pháp áp lạnh: cách xử lý này sẽ sử dụng nitơ lỏng nên được thực hiện tại cơ sở y tế. Một số nghiên cứu cho thấy điều trị này có hiệu quả hơn khi kết hợp với các phương pháp điều trị axit salicylic;

- Tiểu phẫu: bác sĩ cắt bỏ hoặc phá hủy các mụn cóc bằng cách sử dụng kim điện;

- Điều trị bằng laser: dùng phương pháp đốt laser để đóng các mạch máu nhỏ. Các mô bị nhiễm bệnh cuối cùng bị chết và mụn cóc rụng đi;

- Vắc xin phòng HPV: vắc-xin phòng (HPV) đã được sử dụng thành công để điều trị mụn cóc.

Trong trường hợp bạn bị tiểu đường, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ khi có dấu hiệu đầu tiên từ bất cứ vấn đề gì với da chân hoặc ngón chân, bất kể mức độ của vấn đề như thế nào. Khi thực hiện điều trị bệnh cần được thăm khám kĩ càng và có sự chỉ định của bác sĩ, tránh tình trạng tự chữa sẽ gây hậu quả nghiêm trọng nếu dùng sai cách.

Để hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh cũng như phương pháp điều trị mụn cóc ở chân, người bệnh có thể gọi điện đến số điện thoại 024 6673 9999 của phòng khám đa khoa Thiện Hòa để  được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể nhất.