Mức độ nguy hại của bệnh rận mu

423 Lượt xem

Khi nhận thấy các triệu chứng ngứa ở các khu vực có lông hay tóc kèm theo những chấm có màu xám xanh hoặc xám đen và hạch ở vùng bệnh thì lúc đó bạn hoàn toàn có quyền nghi ngờ bệnh rận mu đã xâm lấn vào cơ thể mình. Vậy bệnh có gây nguy hại gì, mức độ ra sao. Cùng tìm hiểu trong lời giải đáp của chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiện Hòa dưới đây.

Rận mu thường gặp ở lứa tuổi từ 15 đến 40 tuổi, nó có thể lây từ người này sang người khác do tiếp xúc trực tiếp như trong quan hệ tình dục, mặc chung quần lót, áo lót của người có rận mu, dùng chung chăn, màn, khăn tắm.

muc-do-nguy-hai-cua-ran-mu1

 

Nơi rận mu kí sinh và phát triển không chỉ ở bộ phận sinh dục, lông xung quanh hậu môn mà còn khu trú ở cả những nơi thường thấy như lông mi, lông mày, tóc, nách,.. Sự lan rộng và phát triển của rận mu khắp nơi trên cơ thể là do mức độ sinh sản nhanh chóng của nó. Ước tính, mỗi ngày, rận mu có thể sinh sản từ 40 – 50 con.

Bệnh xảy ra chủ yếu ở người từ tuổi từ 15 – 40 thông qua những con đường lây truyền khác nhau như thói quen mặc chung đồ lót của người bị rận mua, dùng chung các vật dụng sinh hoạt khác như chăn màn, khăn tắm và đặc biệt là lây truyền qua con đường tình dục. Thông qua quan hệ tình dục của những người khác giới hoặc đồng giới bệnh đều lây truyền cho đối phương.

Sự nguy hại của bệnh với con người

Chính sự sinh sôi, tốc độ phát triển nhanh chóng của rận mu mà người bệnh nếu không kịp thời chữa trị khi bệnh ở giai đoạn đầu thì sẽ dẫn tới nguy hại như thiếu sắt, máu.

Từ chỗ cư ngụ an toàn của mình là cơ thể con người, rận mu tiếp tục xâm lấn và gây nên viêm nhiễm ở nhiều cơ quan trong cơ thể như việc lây nhiễm nên bệnh gan.

Không chỉ lây nhiễm ở trong cơ thể cá nhân người bệnh, việc phát sinh, mở rộng và lây nhiễm bệnh sẽ diễn ra ở những người vợ/chồng của người bệnh, thậm chí là bạn bè, người thân,… khiến bệnh diễn ra trên phạm vi rộng.

Lời khuyên: Tuyệt đối không sử dụng chung các vật dụng như khăn tắm, áo, quần lót,… Thực hiện quan hệ tình dục an toàn.

Khi bị bệnh cần làm sạch nơi ở để loại bỏ rận. Dùng thuốc DEP để diệt rận. Có thể diệt rận mu bằng cách dùng bông gòn, thấm dầu hoả (dầu hôi) chà lên toàn bộ khu vực có rận mu và để 30 phút sau, rận mu sẽ bị tiêu diệt.

Ngoài ra có thể dùng thuốc trừ sâu hữu cơ Cypermethyl hoặc Pyrethrin (cúc trừ trùng) trong các bình xịt muỗi. Bên cạnh đó cần sinh hoạt tình dục an toàn và lành mạnh để tránh lây nhiễm.

Mức độ nguy hại của bệnh rận mu không hề đơn giản như bạn nghĩ, nó ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến sức khỏe người bênh nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời. Chính vì vậy bạn không nên chần chừ mà cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm ra phương pháp chữa bệnh ngay khi bệnh còn ở giai đoạn đầu.