Mùa hè chị em dễ mắc viêm âm đạo

375 Lượt xem

Viêm âm đạo là bệnh phụ nữ khá phổ biến và thường bắt gặp vào mùa hè. Viêm âm đạo thường gặp ở những người có vệ sinh kém, quan hệ tình dục không an toàn hoặc thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm...Viêm âm đạo nếu còn nhẹ có thể tự khỏi sau khi được giữ vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Nếu bệnh nặng chị em cần đi khám để được điều trị kịp thời phòng các biến chứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Mùa hè chị em dễ mắc viêm âm đạo

Những nguyên nhân dẫn đến viêm âm đạo

- Viêm âm đạo thường do nhiễm nấm candida, trùng roi trichomonas và tạp khuẩn

- Do vi khuẩn khu trú tại âm đạo bị biến đổi dưới tác nhân bên ngoài đưa vào (nhiễm vi sinh từ ngoài) hay do thay đổi môi trường âm đạo tạo điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh hoạt động.

- Viêm âm đạo còn do sử dụng các thuốc điều trị bệnh như kháng sinh, thuốc nội tiết hay do chưa biết cách thụt rửa âm đạo, dùng dụng cụ tránh thai, đang có thai...

- Về mùa hè thời tiết oi bức, nếu chị em không tiến hành vệ sinh sạch sẽ vùng kín, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây bệnh.

Những triệu chứng của viêm âm đạo

- Dịch âm đạo mỏng, màu trắng và có mùi hôi là những triệu chứng điển hình khi chị em bị viêm âm đạo.

- Chị em có thể bị ngứa hoặc bị dị ứng ở vùng kín, kèm theo cảm giác nóng rát khi đi tiểu. - Xuất hiện mùi hôi ở bộ phận sinh dục: khi các bệnh viêm nhiễm trở nên nặng nề. Nếu thấy có mùi tanh thì khả năng chị em bị viêm âm đạo do vi khuẩn gây ra. Còn nếu thấy có mùi khó thở thì là do nhiễm nấm âm đạo.

- Mùi nặng hơn sau khi quan hệ tình dục: Viêm âm đạo chủ yếu do sự phát triển quá mức của các vi khuẩn gây hại tạo ra. Sau khi quan hệ tình dục, một lượng vi khuẩn khác sẽ xâm nhập từ bên ngoài vào âm đạo, góp phần làm cho sự mất cân bằng môi trường bên trong âm đạo tăng lên, từ đó càng tạo ra mùi khó chịu ở vùng kín.

- Khi bị viêm âm đạo do trùng roi hoặc nấm candida gây ra tình trạng nóng rát và xót khi tiểu tiện.

- Nếu chị em mắc viêm âm đạo do vi khuẩn, khí hư sẽ loãng và có màu nâu sẫm; do trùng roi (Trichomonas), bạn sẽ thấy lượng khí hư ra nhiều, có màu trắng sữa hoặc màu vàng đôi khi khí hư có mủ có mùi và có bọt, trường hợp viêm nặng chất tiết âm đạo kèm theo máu. Nếu viêm âm đạo do nấm candida xuất hiện huyết trắng loãng hoặc đặc, màu trắng đục, kèm theo cảm giác nóng, ngứa âm đạo hoặc đau khi quan hệ tình dục.

Để phòng tránh bệnh viêm âm đạo các bạn nên thực hiện tốt khâu vệ sinh mỗi ngày bằng nước sạch và các dung dịch vệ sinh phụ nữ chuyên dụng có độ pH cân bằng với nồng độ pH âm đạo. Về mùa hè cần tránh vận động quá mức gây ra mồ hôi nhiều ở vùng kín, đồng thời vệ sinh sạch sẽ để tránh cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Nếu chị em quan tâm đến việc điều trị viêm âm đạo và các vấn đề về sức khỏe khác, vui lòng liên hệ đến Phòng khám đa khoa Thiện Hòa (73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) để được các bác sĩ tư vấn và điều trị. Điện thoại liên hệ : 024 6673 9999