Món ăn cho sức khỏe người bị bệnh viêm bàng quang

674 Lượt xem

Những bệnh nhân bị mắc bệnh viêm bàng quang nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào? Có món ăn nào tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh viêm bàng quang không? Hôm nay, chúng ta hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa tìm hiểu về những món ăn tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh viêm bàng quang.

Mon an cho suc khoe nguoi bi benh viem bang quang

Nếu viêm bàng quang cứ tiếp tục tấn công một cách không kiểm sóat, sẽ tiến đến đau lưng, sốt hoặc những cơn rùng mình. Điều này có nghĩa là thận đã bị nhiễm trùng, bạn phải đi khám bác sĩ ngay lập tức, nếu kéo dài sẽ gây tổn hại thận. Trong cuộc sống hàng ngày, bệnh nhân mắc bệnh viêm bàng quang nên chế biến và sử dụng những món ăn sau đây:

1. Rau dền nấu vỏ dưa hấu: Lấy độ 100g rau dền tươi, 100g vỏ dưa hấu, 50g cỏ tranh. Rau dền rửa sạch, cắt khúc, cỏ tranh rửa sạch cắt khúc, vỏ dưa hấu rửa sạch cắt thành miếng nhỏ. Cho cả 3 nguyên liệu vào nồi cùng khoảng hơn một lít nước, nấu chín, gạn lấy nước, bỏ bã, rồi cho vào 50g đường để uống trong ngày thay cho nước khác.

2. Cháo gạo tẻ nấu vị thuốc xa tiền thảo: Dùng 50g vị thuốc xa tiền thảo rửa sạch, cắt khúc ngắn rồi cho vào một lít nước nấu lấy nước xa tiền thảo. Lấy một ít gạo tẻ loại ngon vo sạch, rồi dùng nước xa tiền thảo vừa nấu đem nấu cháo, khi cháo chín, nêm nếm gia vị và cho hành lá vào, dùng khi cháo còn nóng ấm.

bác sĩ tư vấn

3. Đậu phụ nấu rau tề thái: Rau tề thái tươi 300g (loại rau thuộc họ cải, mọc hoang nhiều ở ruộng, bờ sông), đậu phụ 30g, tinh bột gạo 20g (hoặc bột sắn) dầu vừng (mè), các gia vị. Rau tề thái rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng 15 phút, vớt ra để ráo, cắt nhỏ. Đậu phụ xắt miếng nhỏ. Cho 1 lít nước vào nồi, đun sôi nước rồi cho rau tề thái cùng đậu phụ vào, đảo đều đun sôi 10 phút và cho tinh bột vào khuấy đều, thêm dầu vừng, nước, gia vị, dùng khi còn nóng.

Ngoài những món ăn như trên, hàng ngày những bệnh nhân bị viêm bàng quang nên thực hiện thêm những điều sau để ngăn ngừa quá trình phát triển của bệnh:

Khi bạn cảm thấy mình vừa bị nhiễm, để làm giảm những triệu chứng, bạn có thể : • Uống nửa lít nước sau đó uống tiếp ¼ lít, cứ thế mỗi 20 phút cho đến khi bạn tiểu được một khối lượng lớn nước tiểu. • Uống một thìa cà phê Citravescent ( có thể mua ở hiệu thuốc ) hoặc một thìa canh bicarbonate of soda trong nước cứ mỗi giờ liên tiếp trong ba tiếng đầu, và ba lần một ngày sau đó. • Dùng aspirine hay paracetamol nếu bạn thấy đau nhức. • Đặt một chai nước nóng ở lưng và một chai khác ở giữa hai chân. Tắm nước nóng hoặc đắp chăn điện khi đi ngủ.