Mang thai 3 tháng đầu có thể phá thai bằng thuốc không?

363 Lượt xem

Bạn hiện đang có thai và trong 3 tháng đầu? Bạn muốn thực hiện bỏ thai vì một lý do nào đó bằng cách uống thuốc. Vậy bạn có thể đọc một số lưu ý sau:

Việc phá thai ba tháng đầu bằng thuốc thực hiện được cho những ai?

Phương pháp phá thai này thực hiện được cho những phụ nữ:

- Có thai từ 7 tuần tuổi trở xuống (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng). - Muốn chấm dứt thai nghén. mang-thai-3-thang-dau-co-the-pha-thai-bang-thuoc-khong-1

Phương pháp phá thai này có an toàn và hiệu quả không ?

- Phá thai bằng thuốc là phương pháp sử dụng thuốc để chấm dứt thai nghén tương đối an toàn nếu thai nhỏ tuy vậy có khá nhiều những biến chứng do tác dụng phụ thuộc. - Phương pháp này an toàn khi người cung cấp dịch vụ là các cán bộ y tế đã được đào tạo và có đủ kỹ năng thực hiện phương pháp phá thai này.

Phương pháp này diễn ra thế nào?

- Nhân viên y tế sẽ thực hiện khám khung chậu.

- Nhân viên y tế sẽ hỏi bạn một số câu hỏi về sức khoẻ của bạn, giải thích về quá trình phá thai và tư vấn cho bạn về các biện pháp tránh thai. - Bạn cần ký vào một bản cam kết phá thai.
- Sau đó nhân viên y tế sẽ đưa cho bạn thuốc phá thai để uống tại cơ sở. Thuốc sẽ làm thai bạn ngừng phát triển.
- Có thể bạn sẽ cảm thấy vẫn bình thường sau khi uống viên thuốc này nhưng cũng có thể thấy ra máu âm đạo. - Bạn sẽ về nhà sau khi uống viên thuốc này. mang-thai-3-thang-dau-co-the-pha-thai-bang-thuoc-khong-2
- Bạn sẽ uống loại thuốc tiếp theo: uống 2 viên , sau khi uống loại thuốc đầu tiên 2 ngày. Bạn có thể quay lại cơ sở y tế để uống.
 
- Thông thường trong vòng 30 phút đến 4 giờ sau khi uống thuốc phá thai, bạn sẽ đau bụng, ra máu nhiều và ra máu cục khi thai được tống ra ngoài.
 
- Phần lớn phụ nữ ra máu như hành kinh trong vòng 10 ngày kể từ khi uống thuốc, tuy nhiên một số ít phụ nữ có thể ra máu nhẹ kéo dài hơn 1 tháng nếu lâu hơn bạn hãy đến ngay cơ sở y tế để khám tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Có tác dụng phụ khác không?

- Bạn có thể thấy buồn nôn, tiêu chảy hoặc nôn mửa trong quá trình sảy thai. Những triệu chứng này gây khó khăn cho bạn. - Bạn sẽ được kê đơn thuốc giảm đau, như Paracetamol hoặc Ibuprofen để giảm cơn đau bụng.

- Bạn cũng có thể dùng chai nước nóng hoặc khăn ấm để chườm bụng. - Bạn có thể thấy đau đầu và chóng mặt sau khi uống thuốc phá thai. Hãy uống nhiều nước hoặc nước hoa quả - Không uống cà phê hoặc rượu và uống thuốc giảm đau nếu cần thiết. - Một số phụ nữ bị sốt trong vài giờ, đôi khi kèm theo ớn lạnh. mang-thai-3-thang-dau-co-the-pha-thai-bang-thuoc-khong-3

Tôi phải làm gì khi thực hiện phương pháp này?

- Thay băng vệ sinh thường xuyên như trong kỳ kinh bình thường cho đến khi hết ra máu. - Bạn có thể tắm bình thường. - Bạn không cần ăn kiêng bất kỳ loại thức ăn nào.

Nếu phương pháp này thất bại thì sao?

- Thai nhi có thể bị khuyết tật nếu bào thai tiếp tục phát triển. Do đó, khi bạn đã dùng thuốc phá thai, bạn không thể giữ được thai nữa. - Nếu phá thai bằng thuốc thất bại, bạn cần tiến hành hút thai ngay và việc nạo hút thai này sẽ chấm dứt hoàn toàn việc mang thai.

Có thể xảy ra tai biến không?

Phá thai ba tháng đầu bằng thuốc là thủ thuật phá thai chỉ dành cho thai còn rất nhỏ thì khi đó mới đạt được hiệu quả tốt, tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ nhỏ các tai biến có thể xảy ra

. Những tai biến nào có thể xảy ra khi phá thai bằng thuốc?

- Khi bị ra máu quá nhiều cần phải hút thai ngay bằng phương pháp hút chân không. - Bị nhiễm trùng do thai không ra hết cần dùng thuốc kháng sinh để điều trị cần kiểm tra để xử lý hoàn toàn. - Có dấu hiệu ra máu quá nhiều gây mệt mỏi hoặc chóng mặt, cần tiếp máu tại cơ sở y tế.

Khi nào tôi nên quay lại cơ sở y tế?

Nếu bạn thấy: - Đau bụng liên tục sau giai đoạn ra máu ban đầu. - Ra máu âm đạo quá nhiều(mỗi giờ thấm hết 2 băng vệ sinh dày trong 2 giờ liền). - Sốt 380C trở lên và kéo dài trên một ngày sau khi uống thuốc phá thai. - Không ra máu trong vòng 24 giờ sau khi uống thuốc. (Chú ý: có thể ra máu kéo dài trong vài tuần nhưng phải giảm dần về lượng)

- Quay lại khám kiểm tra trong vòng 2 tuần để khẳng định đã sảy thai hoàn toàn. Lần tái khám này là vô cùng quan trọng.

Tôi phải làm gì để tránh có thai ngoài ý muốn?

Phương pháp phá thai bằng thuốc sẽ chấm dứt thai nghén lần này nhưng bạn có thể có thai trong vòng 2 tuần sau đó nếu có quan hệ tình dục và không dùng biện pháp tránh thai. Vì vậy, bạn cần sử dụng một biện pháp tránh thai hiện đại để tránh có thai ngoài ý muốn.

Những biện pháp tránh thai hiện tại nào là phổ biến?

Nhân viên y tế sẽ cung cấp thông tin, giúp bạn lựa chọn và hướng dẫn bạn cách sử dụng một biện pháp tránh thai phù hợp. Nếu bạn muốn được tư vấn về bỏ thai, hãy liên hệ với chúng tôi, phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ tư vấn miễn phí cho bạn về cách thức bỏ thai an toàn và hiệu quả nhất cũng như những vấn đề về cách phòng tránh thai qua chat trực tuyến hoặc hotline 024 3734 9999