Làm sao để phát hiện và phòng bệnh viêm tinh hoàn?

304 Lượt xem

Viêm tinh hoàn là tình trạng viêm cả toàn bộ tinh hoàn hay viêm một bên tinh hoàn phải hoặc trái. Viêm tinh hoàn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, sinh hoạt và đời sống tình dục của nam giới. Vậy làm sao để phát hiện và phòng bệnh viêm tinh hoàn? Hãy cùng chúng các bác sĩ tịa phòng khám đa khoa Thiện Hòa tìm hiểu ngay sau đây

Làm gì để phát hiện bệnh viêm tinh hoàn?

- Tự khám tinh hoàn: trước tiên dùng nước nóng để rửa, da bìu sẽ giãn ra để cảm nhận xem có điều bất thường nào không. Khi kiểm tra, hai chân đứng vững xem có cảm giác sưng hay có điều gì bất thường không. Bình thường tinh hoàn có hình bầu dục, bề mặt nhẵn, chắc.

Làm sao để phát hiện và phòng bệnh viêm tinh hoàn?

- Đi khám ở các cơ sở y tế: Sau khi bác sĩ cẩn thận kiểm tra hai bên bìu thì sẽ dự đoán được bệnh là lành tính hay ác tính. Nếu nghi ngờ là ung thư tinh hoàn thì không phù hợp để tiến hành lấy mẫu sinh thiết tinh hoàn vì khối u rất dễ di căn. Muốn xác định chắn chắn có phải ung thư tinh hoàn hay không thì phải căn cứ vào báo cáo bệnh lý sau khi tiểu phẫu.

- Siêu âm: Đây là một phương pháp giúp xác định chính xác kích thước của tinh hoàn, hình thái và giúp xác định có khối u hay không. Đặc biệt là với những người bệnh tinh hoàn ẩn, có thể hiểu được tình hình phát triển của tinh hoàn và có phải là do sưng lên hay là có khối u ác tính.

bác sĩ tư vấn

- Xét nghiệm máu: cho các dấu hiệu khối u ở gonadotropin màng đệm ở người (HCG, bình thường <5mg/L) và alpha-fetoprotein (AFP. bình thường <25 mg / L), nếu phát hiện thấy vượt quá mức bình thường cho phép thì cần tiếp tục tiến hành kiểm tra. - Chụp X quang: ngực gồm soi huỳnh quang hoặc phim chụp X quang để nhận biết các khối u di căn đến phổi.

Viêm tinh hoàn cần phòng tránh như thế nào?

- Các bạn nam nên ăn nhiều rau xanh, các loại dưa, bổ sung lượng vitamin C tối đa cho cơ thể mỗi ngày nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

- Hạn chế ăn các thực phẩm tanh, cay, nóng. Không nên uống rượu, bia, ngồi hoặc đứng quá lâu, hạn chế việc sinh hoạt vừa phải và tuyệt đối không thủ dâm quá độ tránh làm cho bệnh ngày càng nặng thêm.

- Hạn chế ăn các chế phẩm từ cá, thịt dê vì nếu an sẽ có nguy cơ làm cho tổ chức viêm tinh hoàn lan nhanh hơn, rộng hơn, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Nếu bạn có thắc mắc về sức khỏe nói chung hoặc muốn biết rõ hơn về căn bệnh viêm viêm tinh hoàn hãy gọi đến đường dây nóng 024 6673 9999 để được các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiện Hòa tư vấn và điều trị cho bạn.