Kinh nguyệt màu đen

362 Lượt xem

Thời gian gần đây, kinh nguyệt của tôi không đều đặn như trước và đặc biệt kinh nguyệt lại màu đen. Tôi rất băn khoăn không biết mình bị làm sao. Xin bác sĩ giải đáp cho tôi. ( Minh Anh – Hà Nội).

kinh-nguyet-mau-den

Trả lời

Cảm ơn bạn Minh Anh đã gửi câu hỏi đến cho Phòng khám đa khoa Thiện Hòa chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau.

Khi đến ngày nguyệt san, các lớp lót bên trong hay nội mạc tử sẽ rơi ra khỏi tử cung. Đôi khi, máu kinh nguyệt vẫn còn trong tử cung 1- 2 ngày trước khi được chuyển ra ngoài. Trong những trường hợp này, bạn sẽ nhận thấy máu nguyệt san có màu tối màu, thậm chí có thể kinh nguyệt có màu đen hoặc nâu.

Trong trường hợp bạn có một chu kỳ kinh nguyệt không đều, các phần của lớp lót tử cung có thể được đổ ra thất thường và với giai đoạn tiếp theo, nó làm cho máu nguyệt san  xuất hiện màu đen.

Tuy nhiên, nếu màu máu nguyệt san của bạn màu đen và được đi kèm với những triệu chứng khác như thấy những cơn đau ở xương chậu, cảm thấy  đau đớn trong khi giao hợp, bạn có thể đã mắc phải một tình trạng gọi là bệnh lạc nội mạc tử cung.

Một lý do khác cho máu kinh nguyệt sẫm màu có thể là bạn đang bị một bệnh nhiễm trùng hoặc một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục ghé thăm. Nếu ngoài biểu hiện máu nguyệt san màu đen, bạn có thêm những triệu chứng như âm đạo có mùi hôi, đau bất thường hoặc một cơn sốt nhẹ thì cũng nên đi khám bác sĩ phụ khoa sớm.

Trong miêu tả của bạn, bạn không có nói rõ những triệu chứng kèm theo ra sao hay chỉ đơn thuần là rối loạn kinh nguyệt và màu sắc bất thường thôi. Bởi vậy, chúng tôi không thể đưa ra kết luận chính xác về bệnh lý của bạn.

Lời khuyên cho bạn khi xuất hiện kinh nguyệt màu đen là hãy đến thăm khám để được chuyên gia chẩn đoán và điều trị bởi kinh nguyệt không đều và những bất thường của nó là một sự dự báo xấu cho sức khỏe phụ khoa. Đây cũng là nguyên nhân gây khó khăn cho quá trình thụ thai và rất có thể dẫn tới vô sinh. Thực hiện việc đi khám phụ khoa cũng là cách bạn có thể kiểm tra, phát hiện về tình trạng sức khỏe của mình để có kế hoạch phòng tránh và điều trị thích hợp. Việc trì hoãn thăm khám là không nên trong mọi trường hợp bởi trong trường hợp xấu khi bạn bị bệnh thì nguy hại có thể diễn ra càng nặng nề hơn.

Chúc bạn khỏe!