Kinh nguyệt không đều sau sinh làm sao đây?

602 Lượt xem

Những thay đổi về hormone sau sinh khiến người phụ nữ có những thay đổi trong kỳ kinh nguyệt. Để giúp ổn định lại chu kì kinh nguyệt không đều, chị em có thể thực hiện các thói quen sống tích cực được gợi ý bởi chuyên gia Phòng khám Thiện Hòa dưới đây.

Tập luyện thể thao đều đặn, vừa sức

Duy trì thói quen tập thể dục là phương pháp hiệu quả nhất giúp ổn định kinh nguyệt. Vận động sẽ giúp thúc đẩu lưu thông máu, giải tỏa căng thẳng và đây là thói quen hoàn toàn có lợi.

kinh-nguyet-khong-deu-sau-sinh 

 

Điều quan trọng chính là tập thể dục như thế nào để giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, cải thiện và tăng cường chức năng của vùng cơ quan sinh dục. Bởi vậy, hãy lựa chọn 1 môn thể thao vừa sức với bản thân và duy trì đều đặn việc tập luyện nó.

Theo các chuyên gia sức khỏe thì các môn thể thao tạo sự chuyển động của vùng cơ bụng, vùng chậu sẽ giúp mát xa nhẹ nhàng và tạo thuận lợi cho việc thoát máu trong chu kỳ kinh.

Loại bỏ các thói quen xấu

Thói quen ăn uống: dinh dưỡng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chu kì kinh nguyệt. Thay vì những đồ ăn nhanh, những chất kích thích,... Vì vậy, sau khi sinh, chị em nên loại bỏ những thói quen trên, đồng thời tránh thức cả đêm để không làm ảnh hưởng đến nhịp sinh học gây rối loạn nội tiết.

Dùng đồ lạnh: Phụ nữ sau sinh nên tránh đi mưa, bơi lội, dùng đồ uống và thực phẩm lạnh, đặc biệt là nên giữ ấm cơ thể. Nên thường xuyên đi khám phụ khoa.

Làm việc quá sức: Làm việc quá sức cũng sẽ khiến các mạch máu ở vùng chậu co thắt quá mức gây kinh nguyệt không đều. Bởi vậy, tránh lao động nặng là một trong những lưu ý hàng đầu đối với chị em sau khi sinh.

Ăn kiêng: Thói quen ăn kiêng khiến cơ thể không được hấp thu đầy đủ dinh dưỡng, chất béo và protein dẫn đến trở ngại của viêc tổng hợp chất estrogen. Nếu muốn ăn kiêng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Tâm lý: Cân bằng cảm xúc, tránh lo lắng để không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Sự lo lắng, mất bình tĩnh, trầm cảm… cũng có thể gây ra những rối loạn chức năng buồng trứng. Căng thẳng quá mức cũng có thể làm tăng dòng chảy kinh nguyệt hoặc có kinh sớm. Ngoài ra, những yếu tố như môi trường biến động gây ra những thay đổi tuyến yên, chức năng buồng trứng.

 

Với những gợi ý trên bạn có lẽ đã giúp bạn trả lời câu hỏi "chu kỳ kinh nguyệt không đều sau sinh phải làm sao" rồi đúng không?

Tuy nhiên nếu vẫn gặp tình trạng kinh nguyệt không đều thường xuyên việc thăm khám tại các cơ sở y tế là điều cần thiết. Hãy đến với phòng khám đa khoa Thiện Hòa để các bác sĩ ở đây thăm khám và chữa trị hiệu quả