Kinh nguyệt không đều sau phá thai

353 Lượt xem

Chào bác sĩ!

Vì lý do kế hoạch cho cuộc sống mà thời gian trước em đã quyết định nạo thai. Em có tìm hiểu thì được biết, sau thời gian nạo thai 4-8 tuần, việc hành kinh sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, đã qua thời gian đó mà kinh nguyệt của em thường xuyên bất thường. Em rất hoang mang. Xin bác sĩ cho em lời khuyên và cho em biết lý do tại sao kinh nguyệt không đều sau phá thai. Em cảm ơn

( Thu Thủy – Hà Nội)

kinh-nguyet-khong-deu-sau-pha-thai

Kinh nguyệt không đều sau phá thai là bất thường đáng lưu tâm

Chào bạn!

Nếu thực hiện hút thai bằng phương pháp an toàn và ở cơ sở y tế uy tín thai phụ ít bị chảy máu, thủ thuật tốt, không gây biến chứng thì sau 2 tuần, đến 1 tháng chức năng buồng trứng sẽ hoạt động trở lại bình thường. Đây là thời gian niêm mạc tử cung sẽ được tái tạo lại và trứng có thể phóng noãn chín và rụng tạo ra kinh nguyệt nếu trứng không được thụ tinh.

Thông thường sau khi phá thai, chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại sau 4 – 8 tuần (tính từ ngày phá thai). Đây là thời gian vừa đủ để hoạt động nội tiết của cơ thể ổn định trở lại, khi đó niêm mạc tử cung sẽ được tái tạo lại và trứng có thể phóng noãn (chín và rụng) để tạo ra kinh nguyệt nếu trứng không được thụ tinh.

Nếu sau 8 tuần bạn vẫn không có kinh nguyệt trở lại thì cần phải quay trở lại phòng khám để kiểm tra. Như vậy với những chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo sau khi phá thai sẽ được tính từ ngày đầu tiên bạn thấy có kinh nguyệt trở lại.

kinh-nguyet-khong-deu-sau-pha-thai

Hãy thực hiện tái khám để biết rõ nguyên nhân

Sau phá thai 1- 2 tháng nếu bạn chưa thấy kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt không đều thì có thể do những nguyên nhân sau:

- Có thai trở lại.

- Do thay đổi nội tiết. Sau khi phá thai, cơ thể người phụ nữ thường chịu khá nhiều tác động, trong đó có rối loạn nội tiết, đó cũng là lý do khiến kinh nguyệt của chị em không đều.

- Nếu bạn còn thấy hiện tượng kinh nguyệt không đều kéo dài, kèm theo những biểu hiện ngứa, khí hư vùng kín bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra để loại bỏ những viêm nhiễm, nhiễm trùng âm đạo.

- Dính buồng tử cung (dạ con). Dính buồng tử cung xảy ra khi lớp đáy của nội mạc tử cung bị tổn thương, khiến cho 2 thành cơ tử cung đối diện bị áp sát, dính vào nhau. Dính buồng trứng có nguy cơ dẫn đến vô sinh.

 

Bạn cần lưu ý để tránh tình trạng viêm nhiễm đường sinh dục, tốt nhất là khoảng sau 1- 1,5 tháng sau khi phá thai mới nên quan hệ tình dục trở lại.

Việc phá thai hay khám định kỳ sau khi phá thai cần được thực hiện ở những cơ sở chuyên khoa uy tin, việc kinh nguyệt không đều sau phá thai cũng cần có những xét nghiệm cụ thể để đưa ra nguyên nhân và cách điều trị phù hợp. Hãy đến với phòng khám đa khoa Thiên Hòa để thăm khám và chữa trị kịp thời bạn nhé.

Chúc bạn sức khỏe!