Kiến thức cơ bản về đau bụng kinh ở nữ giới

454 Lượt xem

Mỗi bạn nữ đều phải trải qua giai đoạn kinh nguyêt, tuy nhiên với thể trạng từng người thì phản ứng với đau bụng kinh mỗi người mỗi khác, có người lúc có kinh không khác so với lúc thường, nhưng cũng có người thì lại đau không chịu nổi, đây gọi là đau bụng kinh.

Nguyên nhân gây đau bụng kinh là gì?

Nguyên nhân chính xác của đau bụng kinh trong y học cho tới giờ vẫn chưa xác định được rõ, không có giả thuyết nào có thể giải thích toàn diện về hội chứng này. Vì thể chất mỗi người khác nhau nên cách điều trị cũng khác nhau. Xét đến nguyên nhân gây ra bệnh là rất đa dạng.

Kien thuc co ban ve dau bung kinh o nu gioi

Trong một thời gian dài, mọi người đều cho rằng đau bụng kinh không liên quan đến việc rụng trứng. Cơ chế đau bụng kinh có liên quan đến hoạt động chất prostaglandin. Hàm lượng chất prostaglandin trong cơ thể người bị đau bụng kinh cao hơn người không bị đau bụng kinh.

Chất prostaglandin khi được giải phóng ra sẽ gia tăng : nội mạc tử cung trong giai đoạn tiết và PGF2a trong máu tăng cao bất thường, gây co rút cơ tử cung, đồng thời có thể gây ra phản ứng đường tiêu hóa. Chất kích sản (Oxytocin) hiện là loại thuốc mạnh giúp co thắt tử cung, sau khi oxytocin liên kết với protein G, Phospholipase C, qua hệ thống tín hiệu Phosphoinositide trong tế bào, dẫn đến nồng độ chất Ca2+ của tế bào tăng cao, dẫn đến tử cung co thắt mạnh mẽ khi sinh con. Ngoài ra, chất kích sản còn có thể dùng cho động mạch tử cung, những nghiên cứu gần đây cho thấy chất kích sản có công dụng quan trọng trong việc làm co thắt động mạch tử cung, ngoài việc điều tiết chức năng tử cung, chất kích sản còn giúp tạm thời sản sinh lượng máu thiếu trong tử cung, và cũng tham gia vào việc phát sinh đau bụng kinh trong tử cung.

Chúng ta còn có nhiều nghiên cứu khác chứng minh rằng việc gia tăng bạch cầu có liên hệ tới vấn đề đau bụng kinh. Chất gia áp mạch máu tăng cao: người có độ estrogen cao sau khi kích thích sẽ giải phóng quá mức lượng estrogen trong máu, gây ra co thắt tử cung quá độ.

Ngoài ra, do yếu tố tinh thần của chúng ta cũng có thể phát sinh hiện tượng đau bụng kinh, bao gồm ảnh hưởng từ mẹ với con gái. Các bạn gái nên tìm hiểu các thông tin liên quan đến kinh nguyết trước chu kỳ kinh, các thông tin này có thể đến từ các bậc phụ huynh, thầy cô giáo hoặc y bác sĩ. Tâm lý lo lắng xuất phát từ việc học hành hoặc các vấn đề xã hội cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Đồng thời, được biết 50% người mắc bệnh này có thể dung thuốc an thần để giảm bớt triệu chứng đau bụng kinh.

Vì vậy, hiện tượng đau bụng kinh không đáng lo, chúng ta có thể tìm ra phương pháp điều trị thích hợp với thể chất mỗi người, đau bụng kinh cũng cần được điều trị sớm để tránh gây ra tổn hại khác.

 Trên đây, các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa đã phân tích với quý vị về hiện tượng đau bụng kinh ở nữ giới. Nếu bạn còn thắc mắc gì về đau bụng kinh hoặc các vấn đề sức khỏe khác, bạn hãy gọi điện tới số 024 6673 9999 để nhận được tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.