Kích thước u xơ tử cung bao nhiêu là lớn

570 Lượt xem

Chào bác sĩ! Gần đây tôi thường có nhiều biểu hiện lạ như rong kinh, rối loạn kinh nguyệt khi thăm khám phụ khoa thì bác sĩ chẩn đoán tôi bị u xơ tử cung kích thước 4cm x 4,3cm. Điều này khiến tôi cảm thấy vô cùng hoang mang và lo lắng. Vậy khối u của tôi có gọi là lớn hay không và điều kiện để có thể mổ u xơ tử cung là gì? Tôi rất mong nhận được lời tư vấn, lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám. Tôi xin thành cảm ơn bác sĩ!

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hòm thư phòng khám phụ khoa Thiện Hòa. Bác sĩ chuyên khoa khuyên chị trước tiên nên bình tĩnh và không nên quá lo lắng bởi u xơ tử cung là khối u lành tính, hoàn toàn không gây nguy hiểm nếu chị tiến hành điều trị sớm, đúng cách.

Kích thước u xơ tử cung bao nhiêu là lớn

Kích thước u xơ tử cung bao nhiêu là lớn?

Kích thước u xơ tử cung bao nhiêu là lớn? Theo bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám phụ khoa cho biết thì khối u xơ thông thường có kích thước là dưới 50mm(<5cm). Như vậy những khối u cơ kích thước trên 5cm sẽ được coi là khối u có kích thước lớn.

Trên thế giới có nhiều trường hợp các bác sĩ phát hiện những khối u trong cơ thể nữ giới lớn tới vài kilogam – đó là những khối u “quái” vì chúng quá to và kích thước cũng như hình dạng quá đặc biệt dễ khiến bệnh nhân lo lắng.

Như trường hợp trên của chị kích thước khối u đang là 4,3cm tức là dưới 5cm thì vẫn coi là khối u nhỏ nên chị không nên quá lo lắng bởi trường hợp của chị vẫn có thể được điều trị tương đối dễ dàng quan trọng hơn là chúng chưa có khả năng gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của chị.

U xơ tử cung gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm gì?

Khi kích thước u xơ tử cung quá lớn sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe bệnh nhân như:

- Ảnh hưởng tới sức khỏe: Đối với những bệnh nhân mắc u xơ tử cung thì sẽ thường xuyên đối mặt với tình trạng xuất huyết âm đạo khiến chị em cảm thấy vô cùng mệt mỏi, suy nhược cơ thể ở nữ giới. Điều này gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, cuộc sống và công việc của nữ giới.

- Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa:

Nữ giới bị u xơ tử cung dễ đối mặt với những thay đổi trong hệ tiêu hóa như gây ra hiện tượng táo bón, tiểu khó, tiểu bí gây ảnh hưởng đến cuộc sống của chị em.

- Căn nguyên nhân vô sinh ở nữ:

Đây là một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của u xơ tử cung. Khi khối u phát triển với kích thước quá lớn dễ cản trở và gây tắc ống dẫn trứng khiến trứng và tinh trùng khó có thể thực hiện quá trình thụ tinh dễ gây nên vô sinh.

Những điều chị em cần lưu ý khi bị u xơ tử cung:

- Nữ giới đang trong độ tuổi sinh sản cần tiến hành mổ u xơ sớm tránh những ảnh hưởng tới quá trình mang thai đặc biệt là nên điều trị dứt điểm trước khi mang thai.

- Phương pháp mổ u xơ tử cung đang được áp dụng phổ biến và được đánh giá cao đó là phương pháp mổ nội soi, ít xâm lấn và có khả năng hồi phục nhanh.

- Tùy thuộc vào nguyện vọng sinh con hay không của nữ giới mà bác sĩ sẽ tiến hành bóc khối u hoặc cắt bỏ tử cung.

- Trường hợp u xơ tử cung kích thước còn nhỏ thì sẽ được theo dõi định kì 3-6 tháng/lần để có thể quyết định phương pháp điều trị thích hợp.

Hi vọng với nội dung chia sẻ trên đã có thể giúp chị tìm ra lời giải đáp thuyết phục nhất. Để có thể điều trị u xơ tử cung hiệu quả chị nên thăm khám lại vào thực hiện theo sự chỉ định của bác sĩ để có được kết quả tốt nhất.