Không có tinh trùng có chữa được không?

356 Lượt xem

Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đi khám được xác định nguyên nhân do chồng không có tinh trùng. Thực chất không có tinh trùng là hiện tượng trong tinh dịch không tìm thấy tinh trùng khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết kiểm tra. Vậy không có tinh trùng có chữa được không? Câu hỏi đang là vấn đề thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng. Các bác sĩ đa khoa Thiên Hòa sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây!

KHÔNG CÓ TINH TRÙNG LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Không có tinh trùng là tình trạng nam giới xuất tinh nhưng trong tinh dịch khi xét nghiệm không có tinh trùng. Nam giới muốn biết chính xác bản thân mình có nằm trong nhóm người này không thì việc cần làm là đến cơ sở nam khoa để làm xét nghiệm tinh dịch đồ, kết quả bất thường hay bình thường được các bác sĩ kết luận trong khoảng thời gian 15-30 phút.

NGUYÊN NHÂN KHÔNG CÓ TINH TRÙNG

Để đưa ra phương pháp điều trị vô sinh do không có tinh trùng việc đầu tiên cần xác định nguyên nhân không có tinh trùng, có thể là do cơ thể không sản xuất hoặc tinh trùng có được sinh ra nhưng không đi ra được bên ngoài. Để xác định được vấn đề này, cần thực hiện các xét nghiệm kiểm tra tinh dịch đồ, xét nghiệm nội tiết, siêu âm, xét nghiệm di truyền,…

– Tinh trùng được sản xuất ra bình thường nhưng không đi được bên ngoài. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng có thể do ống dẫn tinh bị tắc hoặc xuất tinh ngược dòng.

– Tinh trùng sản xuất quá ít nên không thể tìm thấy trong tinh dịch. Nguyên nhân do chức năng tinh hoàn giảm nặng chỉ sản xuất được ít tinh trùng.

– Tinh hoàn không thể sản xuất tinh trùng có thể do một số nguyên nhân như suy tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc thiếu nội tiết tuyến yên.

KHÔNG CÓ TINH TRÙNG CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Nam giới đừng quá hoang mang khi biết mình rơi vào tình trạng không có tinh trùng. Bạn hãy tin rằng với sự phát triển vượt bậc của nền y khoa cùng những đào tạo chuyên sâu của đội ngũ bác sỹ, chắc chắn sức khỏe bạn sẽ được cải thiện và tỷ lệ có con đối với những nam giới không có tinh trùng cũng sẽ được nâng lên.

Phòng khám đa khoa Thiên Hòa là cơ sở y tế đã và đang điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân được xác định không có tinh trùng. Tại đây có sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản với tinh trùng lấy được từ mào tinh hoặc tinh hoàn để áp dụng cho các trường hợp nam giới vô sinh do không có tinh trùng.

Sắp tới phòng khám sẽ nghiên cứu việc lưu trữ tinh trùng lấy từ mào tinh và tinh hoàn để sử dụng điều trị. Ngay sau khi chẩn đoán là không có tinh trùng trong mào tinh và tinh hoàn, các tinh trùng này có thể được đông lạnh ngay. Sau đó các tinh trùng này có thể được sử dụng để làm thụ tinh trong ống nghiệm mà bệnh nhân không phải làm thủ thuật hay mổ lại để lấy tinh trùng.

Trường hợp nam giới không có tinh trùng mà muốn thụ thai có con thì cần phải lấy tinh trùng trong mào tinh hoàn hoặc tinh hoàn sau đó tiêm vào tinh trùng vào bào tương noãn. Buồng trứng của người vợ sẽ được kích thích và hút lấy noãn ra ngoài cơ thể, sau đó chọn lọc tinh trùng để tiêm từng tinh trùng vào các noãn được lấy từ người vợ.

Tiếp đó, bác sĩ sẽ thực hiện nuôi cấy và chọn lọc phôi để chuyển vào buồng tử cung. Sau đó quá trình thụ thai và phát triển của thai có thể diễn ra bình thường. Đây là phương pháp được đánh giá cao vì hiệu quả mang lại.

Không phải trường hợp không có tinh trùng nào cũng được áp dụng bằng phương pháp này. Còn tùy vào nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng mà có phương án chữa trị phù hợp. Để biết cụ thể tình trạng sức khỏe sinh sản và chất lượng tinh trùng của mình như thế nào, nam giới phải trực tiếp thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa như Phòng khám Thiên Hòa số 73 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội để biết rõ kết quả sức khỏe của mình.