Khi tinh hoàn và mào tinh hoàn bị viêm

446 Lượt xem

Tinh hoàn và mào tinh hoàn là hai bộ phận vô cùng quan trọng, nó đảm bảo cho mọi quá trình hoạt động của cơ quan sinh sản diễn ra bình thường. Vậy nếu như hai bộ phận này bị viêm nhiễm thì điều gì sẽ xảy ra? Khi tinh hoàn bị viêm hoặc mào tinh hoàn bị viêm hoặc đồng thời cả hai bộ phận này cùng bị viêm? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này.

Khi tinh hoan va mao tinh hoan bi viem

Viêm tinh hoàn - mào tinh hoàn là hiện tượng viêm xảy ra khu trú tại nhu mô tinh hoàn và mào tinh hoàn có thể là do nhiễm khuẩn hoặc không do nhiễm khuẩn. Viêm tinh hoàn- mào tinh hoàn được chia thành các loại viêm cấp tính và viêm mãn tính dựa theo thời gian tồn tại các triệu chứng của bệnh. Trường hợp cấp tính, các triệu chứng có thể xuất hiện trong vòng 6 tuần, đặc trưng bởi sự sưng và đau đột ngột một hoặc hai bên tinh hoàn có thể kèm theo sốt. Viêm mãn tính thường biểu hiện bằng cảm giác tưng tức khó chịu ở tinh hoàn, tinh hoàn không sưng nhưng sờ thấy một hoặc nhiều cục xơ, các triệu chứng này tồn tại liên tục trên 6 tuần. Thực tế trên lâm sàng viêm tinh hoàn rất ít khi xảy ra đơn độc mà nó thường là hậu quả từ các viêm nhiễm ở mào tinh hoàn lan ra gây nên tình trạng viêm tinh hoàn-mào tinh hoàn đồng thời.

bác sĩ tư vấn

Viêm tinh hoàn - mào tinh hoàn là bệnh lý phổ biến ở những bệnh nhân ngoại trú. Theo thống kê ở Mỹ bệnh chiếm tỉ lệ 1/144 (0.69%) bệnh nhân nam tuổi từ 18- 50 đến khám ngoai trú. Có khoảng 600 000 ca viêm tinh hoàn- mào tinh hoàn mỗi năm, độ tuổi hay gặp nhất là 18-35 tuổi. Tại các phòng khám, tỉ lệ viêm mào tinh hoàn cao hơn nhiều so với viêm tinh hoàn. Viêm tinh hoàn thường được phát hiện khi phối hợp với viêm mào tinh hoàn vì nó là hậu quả của sự lan truyền từ mào tinh hoàn tới. Các trường hợp viêm tinh hoàn đơn thuần thương gặp là các biến chứng của quai bị (khoảng 20-35% các trường hợp bị quai bị có biến chứng viêm tinh hoàn).

Ở Việt Nam chưa có số liệu chính thức về tỉ lệ mắc như thế nào, nhưng theo kinh nghiệm chúng tôi thấy rằng có ba nhóm tuổi hay gặp nhất là: Trẻ em dưới 5-6 tuổi do hẹp bao qui đầu và dị dạng đường tiết niệu, người trưởng thành từ 18-35 tuổi do hoạt động tình dục, người lớn tuổi trên 45 tuổi do các nhiễm khuẩn tiết niệu sau đặt ống thông tiểu hay do tắc nghẽn đường tiểu.

Những đối tượng hay mắc bệnh là những người trong độ tuổi hoạt động tình dục, hoạt động thể lực quá mức, lái xe đạp hoặc moto, ngồi nhiều, đã trải qua các phẫu thuật đường tiết niệu có đặt sonde niệu đạo, và những người có các di dạng đường tiết niệu như valse niệu đạo sau, hẹp miệng sáo, hẹp bao qui đầu, u phì đại tiền liệt tuyến.