Khái niệm và cách xử lý dài bào quy đầu và hẹp bao quy đầu

834 Lượt xem

Bao da quy đầu là một cấu trúc bọc bên ngoài cơ quan sinh dục nam. Đây là nếp gấp da trên phần cuối dương vật. Ở một số nam giới sẽ gặp phải tình trạng dài bao quy đầu hoặc hẹp bao quy đầu. Tuy nhiên, rất nhiều nam giới không phân biệt rõ hai hiện tượng này.

Khai niem va cach xu ly dai bao quy dau va hep bao quy dau

Vậy, hôm nay chúng ta hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa tìm hiểu về hiện tượng dài bao quy đầu và hẹp bao quy đầu cùng cách xử lý khi gặp hai hiện tượng này như thế nào.

1. Dài bao quy đầu

Dài bao quy đầu là hiện tượng khi dương vật ở trang thái bình thường quy đầu không lộ ra bên ngoài, phải dùng tay để lộn ra ngoài hoặc khi dương vật cương lên quy đầu mới lộ ra ngoài. Vì da quy đầu luôn bao phủ quy đầu nên các chất dơ bẩn sẽ đọng lại đòi hỏi cần phải tụt da bao và vệ sinh thường xuyên để tránh nguy cơ viêm nhiễm.

Người bị bệnh da quy đầu quá dài để lâu sẽ dễ gây ra hiện tượng như: viêm da quy đầu, phần da bao quy đầu có hiện tượng xung huyết, sưng to và chảy mủ…để lâu hơn có thể dẫn tới hoại tử dương vật.

Theo thống kê thì cứ 1/5 nam giới bị da quy đầu dài, nhưng điều đó không đồng nghĩa với ai dài bao quy đầu cũng phải cần cắt bỏ. Sau khi cắt phần mềm da, quy đầu rất dễ bị lộ ra ngoài, hễ va vào là đau. Các bạn không nên quá lo lắng, sau một thời gian thì có thể thích nghi được.

Theo lời khuyên của các chuyên gia nam học, để giải quyết tình trạng dài bao quy đầu thì phương pháp hữu hiệu nhất là phẫu thuật cắt bao quy đầu.

bác sĩ tư vấn

2. Hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu là bệnh lý thường gặp phải ở trẻ nhỏ là nam giới, hẹp bao quy đầu là khi bao quy đầu không kéo tuột xuống được do có tình trạng dính tự nhiên giữa bao quy đầu và qui đầu. Biểu hiện là bao quy đầu không lộn ra ngoài được. Thông thường hiện tượng hẹp bao quy đầu được nhận biết qua các dấu hiệu sau:

- Những trẻ bị hẹp bao quy đầu sẽ không thể kéo bao quy đầu lên đến cổ dương vật được.

- Khi đi tiểu trẻ thường phải rặn và kèm theo là tia nước tiểu yếu

Theo sự tư vấn cả các bác sĩ, khi bị hẹp bao quy đầu thì thường được điều trị theo 3 cách.

- Ðiều trị bằng thuốc: bôi thuốc mỡ chứa steroid (betamethasone cream 0.05%) vào mặt trong và ngoài da quy đầu 2 lần/ ngày có tác dụng làm giãn rộng bao quy đầu và vì thế cải thiện tình trạng hẹp bao quy đầu. Tỷ lệ thành công với điều trị này là 85 – 95%.

- Nong bao quy đầu: bằng cách kéo căng bao quy đầu mỗi ngày. Điều trị này không gây sang chấn cũng như không gây tổn thương về mặt cấu trúc của bao quy đầu, bạn có thể tự làm cho trẻ mà không cần đến các bác sĩ. Thời gian điều trị thường kéo dài vài tuần. Có thể phối hợp với sử dụng thuốc để tăng tỷ lệ thành công.

- Cắt bao quy đầu: đây là phương pháp xâm lấn và gây đau cho trẻ, có thể có những biến chứng do phẫu thuật vì vậy nó chỉ được đặt ra khi 2 phương pháp trên thất bại.