Hướng dẫn nong bao quy đầu cho trẻ tại nhà đúng cách

3431 Lượt xem

Dài hoặc hẹp bao quy đầu là tình trạng thường gặp đối với trẻ nhỏ. Đó có thể là dấu hiệu bệnh lí nhưng cũng có thể chỉ là dấu hiệu sinh lí và sẽ dần mất đi khi trẻ trưởng thành. Nhiều ba mẹ không rõ về tình trạng này thường cho con tới cơ sở y tế để tiến hành cắt bao quy đầu. Tuy nhiên điều đó có thực sự cần thiết? Ba mẹ có thể tham khảo phương pháp nong bao quy đầu cho trẻ để áp dụng cho con mình nhằm cải thiện tình trạng dài/hẹp bao quy đầu ngay tại nhà một cách hiệu quả.

Hướng dẫn nong bao quy đầu cho trẻ tại nhà đúng cách

Trường hợp trẻ nên được nong bao quy đầu:

Dài/hẹp bao quy đầu được chia làm 2 loại: sinh lí và bệnh lí. Đối với trường hợp dài/hẹp bao quy đầu sinh lí thì khi lớn lên bao quy đầu sẽ tự lộn được. Còn đối với trường hợp dài/hẹp bao quy đầu do bệnh lí – biểu hiện là: khi trẻ đi tiểu, nước tiểu không được thoát ra hết mà bị ứ đọng bên trong dương vật đồng thời trẻ tiểu thành nhiều tia nhỏ khiến trẻ gặp khó khăn hơn trong vấn đề tiểu tiện dễ dẫn đến tình trạng viêm dương vật, nhiễm trùng tiết niệu, viêm bàng quang thậm chí là ung thư dương vật vô sung nguy hiểm.

Do vậy nong bao quy đầu sớm cho trẻ mắc dài/hep bao quy đầu là điều vô cùng quan trọng và cần thiết giúp dương vật có thể phát triển với kích thước như người bình thường.

Hướng dẫn nong bao quy đầu cho trẻ tại nhà đúng cách:

Hàng ngày khi tắm cho trẻ, ba mẹ nên vệ sinh và nong bao quy đầu cho trẻ. Ba mẹ nên vệ sinh vùng kín cho trẻ bằng nước thường, không nhất thiết phải sử dụng nước muối sinh lí. Ba mẹ cần lưu ý nong bao quy đầu cho con đúng cách:

- Đối với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, ba mẹ cho nước vào bồn tắm cho trẻ rồi cho con ngồi vào đó, lấy ngón tay cái và ngón trỏ kẹp vào đầu dương vật của con sau đó kéo lớp da quy đầu lên phía trên rồi đẩy xuồng phía dưới đầu của dương vật cho đến khi nhìn thấy niệu đạo. Ba mẹ thực hành động tác này 2-3 phút cho con để lớp da bọc ngoài dần giãn dần ra. Ba mẹ nên lưu ý nên thực hiện thao tác nhẹ nhàng, từ từ tránh gây đau và chảy máu ở dương vật của con. Ba mẹ nên thực hiện thao tác này cho tới khi bao quy đầu được lộn ra, ngay cả khi lớp bao quy đầu đã được giãn ra thì ba mẹ vẫn nên thực hiện nong bao quy đầu cho con để tránh tình trạng hẹp bao quy đầu trở lại. Trong quá trình nong bao quy đầu nếu ba mẹ phát hiện cặn bẩn trong dương vật ba mẹ nên sử dụng bằng gạc mềm lau nhẹ để loại bỏ chúng ra khỏi quy đầu tránh gây viêm nhiễm cho con.

- Đối với trẻ lớn hơn đã đi học tiểu học thì ba mẹ có thể hướng dẫn một vài lần để trẻ có thể tự làm. Trr có thể đừng rồi thực hiện nong bao quy đầu vừa dùng vòi nước vào đầu dương vật để có thể loại bỏ cặn bẩn trong dương vật.

- Ba mẹ nên dạy trẻ thói quen đi tiểu xong dùng ngón trỏ và ngón giữa kẹp vào đầu dương vật kéo da bao quy đầu vẩy cho khô để chắc rằng nước tiểu không còn đọng lại trong dương vật.

- Mặt khác ba mẹ có thể nong bao quy đầu bằng thủ thuật. Với phương pháp này cần lấy dụng cụ y tế để làm giãn rộng bao quy đầu giúp cho bao quy đầu có thể lộn được. Việc nong bao quy đầu bằng thủ thuật ba mẹ nên đưa con tới cơ sở y tế để quá trình thực hiện mang lại hiệu quả cao hơn đồng thời hạn chế những biến chứng có thể xảy ra.

Lưu ý:

- Đối với trẻ dưới 4 tuổi, ba mẹ không nên cố gắng nong bao quy đầu bằng tay bởi có thể gây dính và sẹo xơ dẫn tới hẹp bao quy đầu thứ phát.

- Đối với bé trai trên 4 tuổi có kèm theo biểu hiện tiểu khó, tiểu mặt rặn, mặt đỏ khóc lóc, da bao quy đầu bị tấy đỏ thì ba mẹ cần đưa con tới cơ cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tiến hành điều trị kịp thời.

Trên đây là phương pháp nong bao quy đầu cho trẻ tại nhà mà ba mẹ có thể tự thực hiện cho con dưới chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám nam khoa Thiên Hòa 73 Trần Duy Hưng. Ngoài ra, bạn cần tư vấn thêm có thể liên hệ số hotline 024.3734.9999 để được giải đáp miễn phí ngay!