Hướng dẫn cách đặt thuốc viêm âm đạo

552 Lượt xem

Trường hợp chị em mắc viêm âm đạo, có thể bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp đặt thuốc song song cùng với phương pháp nội khoa khác. Việc đặt thuốc sao cho đúng để việc điều trị bệnh thật sự có hiệu quả và tránh tái phát là điều chị em cần quan tâm. Dưới đây là các bước đặt thuốc viêm âm đạo được tư vấn bởi chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiện Hòa.

Việc đặt thuốc viêm âm đạo khá đơn giản nhưng tốt hơn cả nếu nhờ được bác sĩ đặt giúp bạn. Nếu không được, bạn cũng có thể tự thực hiện ở nhà vì cách thực hiện không quá phức tạp.

huong-dan-cach-dat-thuoc-viem-am-dao-1 

Với loại thuốc viên cứng, trước tiên cần làm ẩm bằng cách nhúng vào nước sôi để nguội khoảng 20-30 giây, hay đặt lên một miếng gạc sạch đã làm ẩm; không nhúng quá lâu vì viên thuốc sẽ bị tan ra mất.

Trước khi đặt thuốc viêm âm đạo, hãy rửa tay sạch bằng xà phòng diệt khuẩn. Bạn nằm ở tư thế dựng 2 đầu gối, kê cao mông; hoặc nửa nằm nửa ngồi. Kẹp viên thuốc giữa hai ngón tay đưa vào âm đạo, dùng ngón tay đẩy thuốc vào sâu hết mức có thể.

Thời gian tốt nhất để đặt thuốc là vào buổi tối trước khi đi ngủ để giữ viên thuốc trong âm đạo. Còn nếu đặt vào ban ngày, có thể ngăn nó rơi ra bằng cách nhét một cục bông bên ngoài, sau đó đóng băng vệ sinh. Cách này có thể giữ viên thuốc trong 3-4 giờ; sau đó nếu cần có thể thay miếng bông khác. Thời gian đặt thuốc và sau đặt thuốc chừng 15 phút, hãy nằm nghỉ ngơi thư giãn.

huong-dan-cach-dat-thuoc-viem-am-dao-2

Trong Thời gian này bạn cũng cần tránh giao hợp bởi sẽ dẫn đến nhiễm trùng, giảm tác dụng thuốc và gây ra các bội nhiễm.

Thông thường, một liệu trình dùng thuốc đặt viêm âm đạo sẽ kéo dài trong khoảng 7-10 ngày, không nên quá 14 ngày. Khi đã dùng đúng mà không thấy có hiệu quả thì bạn có thể thay thuốc. Không nên dùng kéo dài, dùng quá liều hoặc dùng không đều đặn vì như vậy sẽ dễ sinh kháng thuốc. Trong trường hợp nặng, dùng thuốc đặt không hiệu quả thì bạn có thể kết hợp thêm thuốc uống.

=> Phụ nữ và những nỗi lo về bệnh viêm âm đạo

=> Phân loại viêm âm đạo ở nữ giới

Sau khi xong một liệu trình, dù bệnh đã đỡ hay không, hãy tìm gặp bác sĩ. Không nên tự ý mua thuốc và dùng tiếp hay thấy bệnh không đỡ lại hỏi ý kiến mọi người rồi dùng theo cách khác. Cách này không chỉ khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng mà còn khiến vi khuẩn gây viêm âm đạo kháng thuốc trong những điều trị lần sau.