Hỏi đáp: Cách chữa tắc ống dẫn trứng để có con

369 Lượt xem

Xin chào các bác sỹ phòng khám Thiên Hòa! Em hiên năm nay 27 tuổi đã lập gia đình được ba năm nhưng vẫn chưa có con, sức khỏe của em rất tốt. Em đã đi khám ở bệnh viện nhiều lần và các bác sỹ kết luận rằng em bị “tắc ống dẫn trứng” (em vẫn có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, sức khỏe chồng em rất tốt). Hiện nay các bác sỹ cũng kê toa cho thuốc uống, nhưng gần một năm nay vẫn vậy. Các bác sỹ xem giúp em biết có cách nào điều trị để em có con hay không? (Thu Minh)

 phụ nữ đau bụng dưới

Trả lời của Phòng khám Thiên Hòa:

Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, có một đầu hở mở vào ổ bụng để đón noãn còn đầu kia thông với buồng tử cung. Noãn và tinh trùng sẽ kết hợp tại vòi trứng tạo thành trứng đã thụ tinh, sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung và làm tổ. Vòi trứng dài 10-12cm, gồm bốn đoạn là đoạn kẽ (nằm trong thành tử cung), đoạn eo, đoạn bóng và đoạn loa. Đoạn loa tỏa ra như hình phễu, có độ 10-12 tua, mỗi tua dài 1-1,5 cm, có tác dụng đón bắt noãn. Vô sinh nữ do vòi trứng chiếm khoảng 20% toàn bộ số bệnh nhân vô sinh. Tổn thương tai vòi có thể ở đoạn gần (đoạn kẽ và đoạn eo) hay tổn thương đoạn xa.

Tái tạo vòi trứng qua nội soi ổ bụng, qua vi phẫu: giúp gỡ dính các tổn thương dây dính sau khi bị viêm nhiễm, mở thông tai vòi và tái tạo loa vòi. Thường chỉ thành công khi tắc ở đoạn xa, và khả năng có thai lại sau khi mở thông và tái tạo còn phụ thuộc vào mức độ tổn thương lớp niêm mạc bên trong vòi trứng.

Thụ tinh ống nghiệm là một cơ hội rất tốt để có thai lại trong các trường hợp phẫu thuật mở thông tai vòi và tái tạo tai vòi thất bại, nhất là các trường hợp tắc đoạn gần. Theo em nói, em bị tắc ống dẫn trứng. Không biết em đã được mổ nội soi chẩn đoán và điều trị tình trạng tắc vòi trứng chưa? Bác sĩ nói tắc ở mức độ nào? Nếu tắc vòi trứng nhiều thì theo tôi, vợ chồng  em đừng đi điều trị khắp nơi mà nên tập trung để dành tiền để thụ tinh ống nghiệm.

P/s: Nếu bạn cần tư vấn thêm về bệnh tắc ống dẫn trứng, vô sinh ở nam và nữ giới, hãy liên hệ với phòng khám Thiên Hòa để được tư vấn miễn phí: 024 3734 9999!