Hiện tượng u xơ tử cung gây rong kinh là như thế nào

472 Lượt xem

U xơ tử cung và rong kinh có mối liên hệ như thế nào với nhau? Đối với những bệnh nhân mắc u xơ tử cung thường kèm theo hiện tượng rong kinh, tại sao lại như vậy? Cùng lắng nghe lời chia sẻ từ bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa trong nội dung dưới đây!

Hiện tượng u xơ tử cung gây rong kinh là như thế nào

Biểu hiện của u xơ tử cung gây rong kinh:

Bệnh nhân bị u xơ tử cung gây nên tình trạng rong kinh kéo dào thường có những biểu hiện đặc trưng như:

- Lượng máu ra quá nhiều(>30ml/chu kì kinh nguyệt) khiến nữ giới phải thay băng thường xuyên nếu không sẽ dẫn đến tình trạng tràn máu kinh ra ngoài. Cần thay băng vệ sinh ngay trong đêm. Kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày.

- Gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều kéo dài bởi khối u chèn ép lên cổ tử cung khiến kinh nguyệt khó được đẩy ra ngoài.

- Tạo nên những vùng đau bụng dưới và hai bên hông chậu. Những cơn đau này trở nên rõ hơn khi quan hệ hoặc cúi người. Bởi khối u xơ đã chèn ép sang những bộ phận khác.

- Gây nên vô sinh ở nữ – hiếm muộn: Những khối u chèn ép lên cổ tử cung khiến tinh trùng khó có thể vào gặp trứng để tiến hành thụ thai. Tình trạng này nếu kéo dài không được điều trị kịp thời có thể gây vô sinh – hiếm muộn ở nữ.

- Nữ giới đối mặt với tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt hoặc mệt mỏi, chóng mặt, …

Tại sao u xơ tử cung lại gây rong kinh ở nữ?

- Nữ giới bị u xơ tử cung sẽ lớn dần, chèn ép tử cung khiến kinh nguyệt bị tắc không thể được đẩy ra ngoài như bình thường.

- Sử dụng thuốc không đúng cách: Việc uống thuốc không đúng cách, đúng liều lượng sẽ khiến nữ giới rơi vào tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Do vậy chị em cần sử dụng thuốc theo đúng sự chỉ định của bác sĩ để tránh những hệ lụy không mong muốn.

- Thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học: Ăn uống không đảm bảo đủ chất, không theo đúng giờ giấc, ít vận động cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng rong kinh ở nữ giới.

U xơ tử cung gây ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt của nữ giới đồng thời cản trở quá trình thụ thai ở nữ diễn ra. Do vậy chị em cần thăm khám phụ khoa định kì và thăm khám ngay khi có triệu chứng bất thường để có thể phát hiện cũng như điều trị bệnh sớm nhằm tránh những ảnh hưởng đáng tiếc xảy ra.

Bệnh nhân cần kiên trì điều trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ ngay cả khi những khối u đã teo nhỏ và tình trạng rong kinh giảm dần. Bên cạnh đó bạn cũng không nên quá lạm dụng thuốc để tránh những tác dụng không mong muốn có thể xảy ra như giảm ham muốn tình dục, thường cảm thấy khó chịu, dễ nổi cáu, …

Bên cạnh việc tuân chỉ điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ thì xây dựng thói quen sinh hoạt, ăn uống khoa học, hợp lí cũng là một trong những kim chỉ nam mà bệnh nhân mắc u xơ tử cung cũng cần phải thực hiện để có thể hỗ trợ quá trình điều trị đạt hiệu quả là cao nhất.