Hiện tượng tiểu buốt tiểu rắt ở phụ nữ là do đâu?

986 Lượt xem

Tiểu buốt tiểu rắt ở phụ nữ là một trong những biểu hiện mà nhiều chị em từng mắc phải. Bởi đây là một trong những dấu hiệu cả rất nhiều bệnh lý gây ra ở chị em. Khi bị tiểu buốt tiểu rắt, người bệnh cần thăm khám để xác định đó là dấu hiệu của bệnh gì để có thể áp dụng các phương pháp chữa bệnh kịp thời và đạt được hiệu quả bệnh cao nhất.

Tiểu buốt tiểu rắt ở nữ giới là bệnh gì?

Tiểu buốt là cảm giác đau ở niệu đạo và bàng quang mỗi lần đi tiểu. Do buốt nên người bệnh không thể đái thành dòng mà chỉ là từng giọt.

Tiểu rắt là chứng bệnh thường gặp ở cả nam giới và nữ giới gây nhiều phiền toái, khó chịu cho người bệnh. Tiểu rắt được hiểu là hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong một ngày nhưng lượng nước tiểu ít và có một số biểu hiện bất thường. Tiểu rắt và tiểu buốt thường đi kèm với nhau.

Xem thêm:Tiểu rắt là gì? Tiểu rắt có nguy hiểm không

Tiểu rắt ở phụ nữ là bệnh gì?

Đối với tình trạng đi tiểu rắt mà chị em mắc phải có thể là dấu hiệu của một số bệnh lí mà chị em mắc phải như sau:

– Do viêm bàng quang, niệu đạo:

Tình trạng viêm bàng quang, niệu đạo thường do tạp khuẩn lậu cầu, hoặc do Trichomonas gây ra. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu vệ sinh bộ phận sinh dục, nhất là trước và sau khi giao hợp, thường xảy ra ở phụ nữ mới lấy chồng.

Triệu chứng của viêm bàng quang và niệu đạo ở nữ giới chủ yếu là đái buốt, đái rắt, có thể đái ra máu, nếu do lậu cầu sẽ đái ra mủ. Khi soi bàng quang sẽ thấy hiện tượng chảy máu ở niêm mạc thành  những chấm chảy máu, hoặc những ổ loét có mủ.

– Viêm niệu đạo:

Khi nữ giới bị viêm niệu đạo thường do vi khuẩn lậu, ngoài ra còn do những vi khuẩn sống ở âm đạo như Doderlein, Coli… hoặc do ký sinh vật như Trichomonas gây ra.Triệu chứng  chủ yếu của viêm niệu đạo ở nữ giới là đái buốt và đái ra mủ lúc đầu. buổi sáng lúc chưa đi đái, sẽ thấy mủ chảy ra ở lỗ niệu đạo ngoài.

– Tổn thương ở trực tràng:

Các tổn thương ở trực tràng như viêm trực tràng, giun kim ,ung thư trực tràng… cũng có thể gây đái dắt và buốt , vì trung tâm điều chỉnh  hoạt động của bàng quang và trực tràng ở cạnh nhau trong tuỷ sống nên có ảnh hưởng đến nhau.

– Tổn thương ở bộ phận sinh dục nữ:

Khi nữ giới bị mắc các bệnh như: U xơ  tử cung,  viêm phần phụ sinh dục ,ung thư cổ tử cung, thân tử cung, … cũng có gây tiểu rắt và buốt vì nó nằm sát ngay bàng quang, trực tiếp gây những kích thích đến bàng quang.

Khi nữ giới bị tiểu rắt tiểu buốt phải làm sao?

Thăm khám và điều trị sớm khi bị tiểu buốt và tiểu rắt

Khi nữ giới gặp phải tình trạng tiểu rắt tiểu buốt cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị nhằm xác định mức độ, tình trạng và nguyên nhân gây bệnh để có những phương pháp chữa trị bệnh hiệu quả nhất.

Nữ giới cũng cần vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, thoáng mát để khắc phục phần nào tình trạng của bệnh. Nếu bộ phận sinh dục không được vệ sinh tốt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh hơn gây nhiều khó khăn cho việc điều trị bệnh

Ngoài ra, nữ giới cũng cần có chế độ ăn uống đảm bảo chất dinh dưỡng và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để có sức đề kháng tốt, chống lại tình trạng bệnh.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp về tình trạng tiểu buốt và tiểu rắt mà chị em nữ giới mắc phải. nếu cần tư vấn thêm hay có những thắc mắc cần giải đáp, bạn đọc hãy gọi điện đến số điện thoại: 1900.2525.21 - 0387252521 được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể hơn.