Hiện tượng sùi mào gà là như thế nào?

698 Lượt xem

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy hiện tượng sùi mào gà là như thế nào? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

- Sùi mào gà do một loại virut có tên là Human papilloma virut (HPV) gây nên, bệnh chủ yếu lây truyền qua con đường tình dục không an toàn. Có rất nhiều chủng HPV, hầu hết các chủng HPV gây bệnh sùi mào gà thường gây nên tổn thương chủ yếu ở vùng niêm mạc và bán niêm mạc.

- Khi quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân sùi mào gà mà vùng niêm mạc hoặc da bị xây xước, sức đề kháng của cơ thể yếu thì nguy cơ nhiễm bệnh là rất cao.

- Bệnh sùi mào gà có thể gặp ở mọi lừa tuổi nhưng phổ biến nhất là ở nhóm 18 – 35 tuổi.

Xem thêm:

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà

Hiện tượng sùi mào gà thường không có triệu chứng rõ ràng nên rất dễ bị bỏ qua, chỉ đến khi bệnh nhân xuất hiện các tổn thương rất lớn hoặc rất nặng mới phát hiện ra và đi khám.

- Sau khi bị nhiễm bệnh từ 2 - 9 tháng, bệnh nhân mắc sùi mào gà thường xuất hiện các nốt sùi nhỏ, mềm và nhô cao dần lên như nhú gai đường kính từ 1-2 mm, hay dẹt tròn màu hồng. Về sau, chúng phát triển thành những gai và liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ.

- Sùi mào gà thường xuất hiện ở những vị trí như: rãnh quy đầu, quy đầu, bao quy đầu, lỗ niệu đạo, âm đạo, môi bé, môi lớn…. Ngoài ra, sùi mào gà cũng có thể xuất hiện ở khoang miệng, nách, các ngón chân....

- Có trường hợp tổn thương bao phủ cả bộ phận sinh dục, các nếp gấp vùng bẹn, vùng quanh hậu môn và bên trong hậu môn. Một số trường hợp do vệ sinh kém, kèm theo có thai nghén hoặc có bệnh lậu kết hợp nên các sùi mào gà phát triển thành một khối lớn, to bằng nắm tay, màu đỏ tươi, tiết dịch mùi hôi thối.

bác sĩ tư vấn

Bệnh sùi mào gà chữa trị như thế nào?

Thời điểm hiện tại vẫn chưa có thuốc tiêu diệt hoàn toàn vi rút HPV gây bệnh sùi mào gà, các phương pháp điều trị chủ yếu là nhằm loại bỏ các triệu chứng sùi mào gà và nâng cao sức khỏe bản thân, tăng cương hệ miễn dịch để hạn chế tối đa khả năng sùi mào gà tái phát.

Có rất nhiều phương pháp điều trị sùi mào gà, tùy vào từng trường hợp mà lựa chọn phương pháp thích hợp nhất. Một số phương pháp chữa bệnh sùi mào gà có thể kể đến là:

- Chữa sùi mào gà bằng thuốc: Bác sĩ có thể kê cho bệnh nhân thuốc chấm bên ngoài, thuốc uống nhằm loại bỏ những thương tổn do vi rút HPV gây nên và tăng cường sức khỏe cho người bệnh. Điều trị sùi mào gà bằng thuốc thường được áp dụng cho các bệnh nhân có nốt sùi mào gà nhỏ, vị trí nốt sùi nằm bên ngoài, không áp dụng cho các trường hợp bị sùi mào gà ở trong lỗ niệu đạo, hậu môn...

- Đốt sùi mào gà: có thể đốt sùi mào gà bằng phương pháp đốt điện, đốt lazer hay phương pháp ni tơ lỏng. Những phương pháp này thường áp dụng cho các nốt sùi mào gà lớn, phát triển độc lập ở bên ngoài.

Hầu hết các phương pháp chữa sùi mào kể trên đều còn nhiều hạn chế như gây đau đớn cho người bệnh, điều trị rất dễ tái phát, không áp dụng được với những nốt sùi mào gà mọc bên trong khoang miệng, lỗ niệu đạo, hậu môn... Do đó, Phòng khám đa khoa Thiện Hòa áp dụng phương pháp điều trị sùi mào gà - ALT - PDT, đây là phương pháp chữa bệnh sùi mào gà tiên tiến nhất hiện nay. ALT - PDT có những ưu điểm nổi bật như: an toàn, nhanh chóng, hầu như không đau, hạn chế nguy cơ tái phát...

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng Khám Thiện Hòa về hiện tượng sùi mào gà. Nếu còn những thắc mắc, bạn có thể gọi điện tới số 024 6673 9999 để được tư vấn.