Hết kinh rồi sau 3 ngày lại có kinh trở lại

19063 Lượt xem

Chào bác sĩ!

Cháu đang rất hoang mang, lo sợ vì bỗng nhiên sau 7 ngày trong thời gian hành kinh, đã hết hoàn toàn mà 3 ngày sau thời gian sạch kinh, cháu lại có kinh trở lại. Cháu rất lo sợ không biết mình có bị bệnh gì không hay do kinh nguyệt không đều? Mong bác sĩ cho cháu lời khuyên ạ? Cháu cảm ơn!

Trả lời

Trường hợp này, bạn không nói rõ thời gian ra máu sau đó có lâu không, việc này đã lặp lại nhiều lần hay đây là lần đầu tiên nên không có khẳng định chắc chắn với trường hợp của bạn.

Nếu thời gian có kinh trở lại chỉ ngắn ngày và đây là điều không lặp lại thường xuyên thì đây đơn giản là hiện tượng ra máu lúc rụng trứng. Ra máu lúc rụng trứng  là do tụt hàm lượng estrogen khi vỡ nang  noãn, trước khi hình thành hoàng thể. Triệu chứng này đôi khi không đáng kể, không cần điều trị gì cả. Nếu chu kỳ sau bạn vẫn bị như vậy và kéo dài 3 - 4 chu kỳ không dứt thì bạn nên đi khám phụ khoa tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Nếu điều này thường xuyên lặp lại thì nó chính là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh phụ khoa sau:

Polyp âm đạo lứa tuổi dậy thì

het-kinh-roi-sau-3-ngay-lai-co-kinh-tro-lai-1

Tùy vào từng độ tuổi, việc ra máu bất thường ngoài kỳ kinh có nguyên nhân khác nhau. Ở lứa tuổi dậy thì, nguyên nhân đầu tiên, phổ biến nhất có thể kể đến là do buồng trứng hoạt động chưa tốt, rối loạn rụng trứng, phóng noãn, nội tiết. Những biểu hiện cụ thể là chu kỳ kinh không đều hoặc nếu có thì kéo dài, ra máu nhiều.

Thứ hai, khá phổ biến là tình trạng polyp âm đạo. Bệnh cũng khiến chu kỳ kinh bất thường, rong huyết, kinh kéo dài mất nhiều máu thậm chí dẫn đến nhiễm trùng, ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản như tắc buồng trứng dẫn đến hiếm muộn, vô sinh về sau nếu không được điều trị sớm.

Thứ ba, nguy hiểm hơn hẳn là polyp tử cung ác tính (ung thư). Ít gặp hơn là u buồng trứng, tuy nhiên khả năng tỷ lệ hóa ác tính ở trường hợp này lại khá cao.

Ung thư cơ quan sinh dục ở tuổi tiền mãn kinh

Tuổi tiền mãn kinh chu kỳ kinh nguyệt thường không ổn định là do suy giảm nội tiết tố, thay đổi sinh lý trong cơ thể. Tuy nhiên, ở độ tuổi này, việc ra huyết bất thường có thể kèm theo nhiều bệnh lý mà phụ nữ dễ bỏ qua (do suy nghĩ rằng đó là triệu chứng tiền mãn kinh). Nguy cơ hàng đầu là ung thư nội mạc tử cung hay ung thư cổ tử cung. Nếu là ung thư cổ tử cung thì biểu hiện thông thường là chảy máu sau giao hợp hoặc do cọ xát đụng chạm (ví dụ: cọ rửa sâu vào bộ phận sinh dục khi tắm hoặc bác sĩ thăm khám…). Nếu chảy máu bất cứ lúc nào thì có thể là ung thư trong thân tử cung (do tình trạng tăng sinh nội mạc tử cung gây chảy máu).

 

Nếu cắt tử cung rồi vẫn bị ra huyết bất thường thì có thể do những bệnh lý liên quan đến âm đạo như viêm âm đạo, tổn thương ác tính âm đạo, âm đạo khô teo.

=>Những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt chị em không nên lo lắng quá

=> 5 nguyên nhân thường gặp nhất dẫn tới kinh nguyệt không đều

Nhiệt kế sức khỏe sinh sản

Ở lứa tuổi hoạt động sinh dục, khi buồng trứng đã hoạt động ổn định, hầu hết những trường hợp chảy máu ngoài kỳ kinh đều là dấu hiệu báo động tình trạng bất thường của các cơ quan sinh dục, như: bệnh phụ khoa, polyp cổ tử cung, polyp lòng tử cung, u xơ tử cung, ung thư… Đặc biệt cần lưu ý nếu sau khi giao hợp có chảy máu, dù chỉ là vài giọt nhỏ điểm lấm chấm cũng cần đi khám, kiểm tra ngay. Đó có thể là dấu hiệu của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, ung thư cổ tử cung.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp cháu hiểu rõ hơn về bệnh tình của mình, nếu tình trạng hết kinh rồi lại có lại này diễn ra thường xuyên cháu hãy đến với Phòng khám Thiện Hòa để được các bác sĩ thăm khám và chuẩn đoán bệnh chính xác, từ đó có liệu trình điều trị phù hợp.