Herpes môi khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

3271 Lượt xem

Herpes môi là một bệnh xã hội có tỉ lệ người bệnh mắc phải cao. Bệnh herpes môi nếu không được chữa trị sẽ gây nguy hại cho tất cả các đối tượng. Vậy herpes môi khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

Herpes môi là gì?

Bệnh Herpes môi còn gọi là mụn rộp môi, là đám vết phồng rộp nhỏ trên môi và xung quanh miệng. Vùng da xung quanh chỗ phồng thường đỏ, sưng lên và đau nhức. Chỗ phồng có thể vỡ, dịch trong chảy ra và đóng vảy sau đó vài ngày. Vết thương thường lành trong vòng 2 tuần hoặc hơn.Bệnh do virut herpes simplex gây ra. Virut có thể gây loét xung quanh miệng và trên cơ quan sinh dục.

Herpes môi khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

Vi rút mụn rộp sinh dục là loại vi rút nguy hiểm có thể gây ra những biến chứng nặng nề cho người phụ nữ như ung thư cổ tử cung,... Đặc biệt, phụ nữ mang thai mắc mụn rộp có nguy cơ xảy ra biến chứng cao hơn so với phụ nữ bình thường.

Vi rút mụn rộp gây ra những triệu chứng vô cùng khó chịu cho phụ nữ mang thai: ngứa ngáy, khó chịu vùng cơ quan sinh dục, đau đẩu, sốt nhẹ, mệt mỏi. Ngoài ra, bệnh còn có thể gây ra các biểu hiện khác như rối loạn tiểu tiện hoặc viêm màng não ở thể nhẹ. Tăng nguy cơ xảy thai và sinh non.

Nhiễm trùng do vi rút mụn rộp sinh dục có những ảnh hưởng xấu tới thai nhi nhiều hơn là người mẹ và tỷ lệ truyền bệnh sang con từ người mẹ là rất lớn. Khả năng nhiễm vi rút mụn rộp ở 3 tháng cuối thai kỳ lên tới 30 – 40 %. Còn tỷ lệ mắc bệnh khi mang thai ở 3 tháng đầu chỉ có 1%.

Khả năng lây nhiễm khi thai nhi ở trong bụng mẹ là thấp. Khả năng lây nhiễm bệnh cho con là lớn nhất khi sinh nở.

Nhiễm vi rút mụn rộp có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm màng não; có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi như mù, điếc, động kinh,...thậm chí gây tử vong cho trẻ.

Từ những nguy hại mà bệnh Herpes môi gây ra, thai phụ cần hết sức lưu ý khi không may mắc bệnh trong quá trình mang thai. Chị em cần thăm khám để được các bác sĩ chuyên khoa đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất.

Ngoài ra, để thuận tiện chị em có thể gọi điện đến số điện thoại 024 6673 9999 của phòng khám đa khoa Thiện Hòa để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn trực tiếp.