Hẹp bao quy đầu có phải là bẩm sinh không

1617 Lượt xem

Có thể thấy hẹp bao quy đầu là tình trạng có thể phát hiện ra ngay khi nam giới còn rất nhỏ hay nói cách khác là ở các bé trai. Điều này khiến nhiều người hoài nghi liệu có phải hẹp bao quy đầu có phải là do bẩm sinh mà ra? Kết luận này có hoàn toàn chính xác? Hãy cùng theo dõi nội dung bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về quan niệm này.

Hẹp bao quy đầu có phải là bẩm sinh không

Phân loại hẹp bao quy đầu ở nam giới:

Nam giới bị hẹp bao quy đầu có thể là do sinh lí hoặc bẩm sinh. Chính vì vậy mà hẹp bao quy đầu được chia thành 2 loại chính này. Cụ thể về 2 loại hẹp bao quy đầu như sau:

- Hẹp bao quy đầu sinh lí: Là hiện tượng trẻ ngay từ khi ra đời đã bị hẹp bao quy đầu. Cơ chế dẫn đến tình trạng này đó là ngay từ khi sinh ra thì trong bao quy đầu và dương vật đã tự kết dính với nhau gây cản trở bao quy đầu lộn vòng. Tình trạng này được gọi là hẹp bao quy đầu do sinh lí. Phần kết dính sẽ dần bị mất khi trẻ lên 2-3 tuổi.

- Hẹp bao quy đầu bẩm sinh: Là một trong những nguyên nhân gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của bệnh nhân. Hẹp bao quy đầu chỉ được xác định khi trẻ đã được 3 tuổi trở nên. Điều này được phát hiện thông qua triệu chứng bao quy đầu không thể tự lộn ra được do miệng da quy đầu quá nhỏ. Hẹp bao quy đầu bẩm sinh gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của dương vật đồng thời làm tăng nguy cơ gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục do nước tiểu bị đọng lại và tích tụ ở trong bao quy đầu. Chính vì vậy mà trẻ thường có hiện tượng sưng đỏ.

bác sĩ tư vấn

Chính vì vậy mà theo các bác sĩ nam khoa tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa luôn khuyên các bậc phụ huynh nên cho con mình thăm khám và tiến hành cắt bao quy đầu cho trẻ trước 9 tuổi để đề phòng những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của trẻ sau này như bị hẹp niệu đạo, viêm bao quy đầu. Đồng thời hẹp bao quy đầu gây ra nhiều bệnh viêm nhiễm nam khoa nếu không được điều trị kịp thời có thể gây biến chứng thành ung thư vô cùng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây hẹp bao quy đầu bẩm sinh và không bẩm sinh ở nam giới:

* Hep bao quy đầu bẩm sinh:

- Thường xuất hiện ở những bé trai mới sinh khi đó bao quy đầu và dương vật thường được kết dính với nhau.

- Trẻ được 3-4 tuổi thì dương vật bắt đầu phát triển và trở nên cương cứng hơn – lúc này bao quy đầu có thể tự co lại và lộn xuống được.

- Một số trường hợp trẻ có da miệng quy đầu quá nhỏ hoặc hẹp có thể khiến bao quy đầu không tự lộn suống được gây nhiều ảnh hưởng đến sinh lí và sự phát triển của quy đầu.

* Hẹp bao quy đầu không bẩm sinh:

- Bao quy đầu đẫn dến viêm quy đầu, gây tổn thương ở ngay tại đầu dương vật.

- Khi miệng bao quy đầu có sẹo có thể làm mất đi tính đàn hồi và chức năng ở da khiến bao quy đầu không có khả năng tự co lên được và dẫn đến nguy cơ hẹp niệu đạo đối với nam giới trưởng thành.

Mặc dù hẹp bao quy đầu không ảnh hưởng tới tính mạng nhưng nếu tình trạng này kéo dài quá lâu không chỉ gây ra biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh lí của nam giới mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiển khác.