Giang mai là bệnh gì ?

371 Lượt xem

Triệu chứng và biểu hiện của bệnh giang mai ở nữ giới và nam giới sẽ thay đổi tùy theo 4 giai đoạn phát triển của bệnh (giai đoạn đầu, giai đoạn 2, giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn cuối).

BỆNH GIANG MAI LÀ GÌ?

Bệnh giang mai là căn bệnh xã hội nguy hiểm nhất, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục bởi xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum.

Bệnh giang mai nguy hiểm là vì gây ra vô sinh, đột quỵ, thần kinh, viêm màng não, vỡ động mạch, tổn hại tới gan, các khớp, xương…

Bị bệnh giang mai do lây truyền từ mẹ sang con được gọi là giang mai bẩm sinh. Một số trường hợp khác mắc bệnh do tiếp xúc với bệnh nhân bị giang mai qua vết thương hở.

Việc phát hiện, chuẩn đoán bệnh giang mai sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng các xét nghiệm huyết thanh hoặc phát hiện vi khuẩn Treponema pallidum qua kính hiển vi điện tử (chiếu sáng trường tối).

NGUYÊN NHÂN BỆNH GIANG MAI DO ĐÂU?

Thủ phạm gây ra bệnh lý này chính là xoắn khuẩn giang mai. Xoắn khuẩn giang mai có tên là Treponema pallidum. Loại vi khuẩn này rất yếu và không thể sống ngoài cơ thể con người. Vậy nguyên nhân bệnh giang mai do đâu?

Do quan hệ tình dục không an toàn: Đây là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh giang mai. Có đến 90% người mắc bệnh giang mai là do quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh thường lây nhiễm khi quan hệ tình dục bừa bãi, không dùng bao cao su, quan hệ bằng miệng, bằng đường hậu môn.

Do lây nhiễm máu: Những người bị bệnh giang mai có thể lây nhiễm cho người không bị bệnh khi dùng chung bơm kim tiêm.

Do truyền từ mẹ sang con: Phụ nữ bị giang mai khi mang thai rất dễ lây truyền sang con qua nhau thai.

Do một số nguyên nhân khác: Bệnh giang mai có thể lây nhiễm khi tiếp xúc với những vật dụng mà người bệnh đã sử dụng như: quần áo, giường ngủ, khăn mặt, dao cạo, khăn tắm, bồn tắm…Các dụng cụ này có thể chứa xoắn khuẩn giang mai của người bệnh, khi tiếp xúc sẽ lây truyền cho người khác.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ GIANG MAI

Dù nguyên nhân bệnh giang mai là gì đi nữa thì khi phát hiện ra những triệu chứng giang mai cần phải tiến hành điều trị ngay. Điều trị bệnh giang mai không khó, quan trọng là người bệnh phải tuân theo những quy định mà bác sĩ đưa ra. Để điều trị bệnh giang mai hiệu quả, các bác sĩ phòng khám Nam Khoa An Khang đang áp dụng theo 4 bước sau:

Bước 1: Xét nghiệm và tiến hành kiểm tra bệnh. Căn cứ vào kết quả để có phương pháp điều trị thích hợp.

Bước 2: Khống chế vi khuẩn bằng phương pháp điều trị hệ miễn dịch cân bằng khiến cho vi khuẩn không thể sản sinh, ngăn ngừa sự tái phát của bệnh.

Bước 3: Diệt khuẩn và phục hồi chức năng sinh lý của các bộ phận trên cơ thể.

Bước 4: Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, phục hồi sức sống của tế bào, tái tạo lại các tế bào bị tổn thương và tiêu diệt mầm bệnh.