Giang mai bẩm sinh và cách điều trị hiệu quả

360 Lượt xem

Khả năng lây nhiễm bệnh giang mai từ người mẹ sang thai nhi có thể xảy ra trong bất cứ giai đoạn nào nhưng nguy cơ cao nhất ở giai đoạn đầu của bệnh. Nguy cơ thai nhi bị lây truyền bệnh giang mai từ người mẹ sẽ giảm đáng kể nếu người mẹ được điều trị trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Nếu người mẹ được điều trị trước tuần thứ 16 của thai kỳ của mình, thai nhi thường sẽ không bị nhiễm bệnh giang mai từ mẹ.

Trong trường hợp thai phụ mắc giang mai mà không được điều trị, điều trị muộn, điều trị không triệt để thì có thể dẫn đến một số nguy cơ như bị sẩy thai, thai chết lưu, em bé tử vong ngay sau khi sinh, sinh non hoặc bị nhiễm bệnh giang mai bẩm sinh. Theo các thống kê, khoảng gần 1 nửa các trường hợp nhiễm giang mai bẩm sinh tử vong trước hoặc ngay sau khi sinh.

Triệu chứng giang mai bẩm sinh sớm

 


Từ sơ sinh đến 2 năm đầu đời của trẻ.

– Chậm lớn, không tăng cân.

– Sốt, khó chịu.

– Không có sống mũi (sụp xương sống mũi).

– Viêm phổi, chảy dịch từ mũi.

– Dị tật ở xương, sưng khớp, đau xương.

– Phát ban miệng, bộ phận sinh dục và hậu môn. Phát ban – bắt đầu từ những mụn nước nhỏ trên lòng bàn tay và lòng bàn chân và sau đó những ban này chuyển màu đồng, bề mặt có thể bằng hoặc gồ ghề.

Triệu chứng giang mai bẩm sinh muộn

– Răng mọc bất thường.

– Viêm giác mạc, có thể dẫn đến mù lòa.

– Điếc do tổn thương thần kinh thính giác.

– Sưng đầu gối. Xương trán nổi gồ lên.

– Không vận động do cánh tay hoặc chân bị đau.

Điều trị giang mai bẩm sinh

Thông thường khi bà mẹ mang thai bị giang mai sẽ được điều trị . Và khi sinh ra, trẻ sẽ được điều trị giang mai bẩm sinh.

– Nếu đứa trẻ sinh ra: Xét nghiệm phản ứng RPR trong huyết thanh là dương tính, khuyến cáo mỗi tháng khám lại 1 lần, sau 8 tháng, nếu kết quả là âm tính, và không có biểu hiện giang mai bẩm sinh, có thể dừng quan sát.

– Nếu đứa trẻ sinh ra, phản ứng RPR trong huyết thanh là âm tính, khuyến cáo sau 1 tháng , 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng khám lại một lần. Nếu kết quả là dương tính, và không có biểu hiện của giang mai bẩm sinh, có thể loại trừ mắc bệnh giang mai.

– Trường hợp sinh ra phản ứng RPR là dương tính, tiếp tục theo dõi, trong một năm kết quả vẫn là dương tính, khuyến cáo điều trị bệnh.

– Trong quá trình hỏi bệnh, thăm khám nếu thấy xuất hiện độ chuẩn có xu hướng tăng, hoặc xuất hiện những biểu hiện bẩm sinh giang mai, lập tức cho điều trị.

– Trường hợp đứa trẻ sinh ra từ bà mẹ chưa được điều trị hoặc, điều trị 4 tuần trước sinh, hoặc khi sinh ra được tiêm thuốc điều trị giang mai, có thể điều trị dự phòng bệnh giang mai.