Giải đáp thắc mắc Bệnh giang mai có di truyền không

403 Lượt xem

Bệnh giang mai có di truyền cho thế hệ sau không? Đây là thắc mắc , niềm trăn trở của rất nhiều người không may mắc phải căn bệnh xã hội nguy hiểm này. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về khả năng di truyền của giang mai và cơ chế lây nhiễm vi khuẩn giang mai thì bài viết dưới đây các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thiện Hòa sẽ giới thiệu với các bạn rõ hơn nhé.

Bệnh giang mai có di truyền không?

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn giang mai gây ra, không liên quan đến gen nên không thể di truyền theo đời này sang đời khác được. Xoắn khuẩn giang mai chỉ lây truyền từ mẹ sang con qua đường máu.

Cơ chế lây truyền giang mai từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai có thể lây truyền sang thai nhi từ tháng thứ 5 thai kì trở đi bởi từ giai đoạn này bào thai có sự liên kết với mẹ thông qua đường máu. Chính vì vậy, xoắn khuẩn giang mai sẽ di chuyển từ mẹ sang con qua đường máu và gây ra bệnh giang mai bẩm sinh cho trẻ. Bác sĩ nhấn mạnh đây là hiện tượng lây truyền chứ không phải di truyền như nhiều người vẫn hiểu lầm.

Bệnh giang mai có di truyền không

Trẻ bị giang mai bẩm sinh có biểu hiện như thế nào

Trẻ bị bệnh giang mai bẩm sinh thường có những dấu hiệu nhận biết như sau:

- Lòng bàn tay, lòng bàn chân xuất hiện những nốt mụn nước, nếu xét nghiệm sẽ nhận thấy sự tồn tại của xoắn khuẩn giang mai.

- Trẻ hay quấy khóc, da màu vàng nhạt và nhăn nheo, bụng trướng, tuần hoàn kém, sút cân nhanh, gan và lá lách to bất thường, dễ phát ban, sốt, mệt mỏi.

- Trẻ thường xuyên bị đau đầu ở xương dài về đêm, đây là biểu hiện của viêm xương sụn giả liệt parrot.

Trẻ bị giang mai bẩm sinh cần được chăm sóc đặc biệt và chú ý giữ vệ sinh để tránh nhiễm khuẩn nghiêm trọng. Bởi sức đề kháng của trẻ bị giang mai bẩm sinh vốn đã yếu, dễ bị vi khuẩn, virus tấn công gây bệnh.

Phụ nữ mang thai cần chú ý thăm khám định kì, chú ý an toàn để tránh mắc bệnh giang mai. Thực hiện tham khám định kì giúp phát hiện sớm bệnh giang mai để phòng tránh lây nhiễm từ sớm, bé có thể chào đời khỏe mạnh.

Bệnh giang mai ngoài lây truyền từ mẹ sang con còn có thể lây truyền qua một số con đường khác như: lây truyền qua đường tình dục, lây truyền qua đường máu, lây do tiếp xúc giữa vết thương hở với người bệnh, lây do dùng chung đồ cá nhân, lây do tiếp xúc với dịch mủ chứa xoắn khuẩn…

Trên đây là những giải đáp của bác sĩ tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa về việc bệnh giang mai có di truyền không. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách lây truyền của bệnh giang mai để có phương án phòng tránh phù hợp, đặc biệt là những bà mẹ mang thai tránh lây truyền sang con.

Nếu còn thắc mắc gì cần giải đáp các bạn có thể liên hệ với chuyên gia tư vấn của phòng khám đa khoa Thiện Hòa theo hotline 024 6673 9999 để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.