Giải đáp chuyện vùng kín có mùi hôi

310 Lượt xem

Tôi bị ngứa và ra khí hư có mùi, nhưng tôi đã điều trị bằng thuốc và rửa bằng nước lá chè tươi, bây giờ ko còn ra khí hư và ko bị ngứa nữa nhưng lúc quan hệ thì vẫn bị có mùi...như vậy là tôi bị làm sao? ( Chị Quy – Hà Nội).

giai-dap-van-de-vung-kin-mui-hoi. 

Để giải đáp câu hỏi tại sao vùng kín lại có mùi hôi của chị, hãy cùng tham khảo ý kiến của các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa sau đây

Phụ nữ khi đến tuổi dậy thì sẽ có dịch tiết âm đạo được tiết ra từ đường sinh dục. Dịch tiết âm đạo thường có màu trắng trong như lòng trắng trứng, dai có thể kéo thành sợi, không có mùi hoặc hơi tanh. Từ độ tuổi trưởng thành, bất cứ một người phụ nữ nào cũng có dịch tiết âm đạo, thường xuất hiện nhiều hơn vào thời điểm trước khi rụng trứng, kinh nguyệt, trong sinh hoạt tình dục.

Dịch tiết âm đạo có vai trò bôi trơn, giữ ẩm, ổn định môi trường sinh dục nhằm hạn chế sự phát triển của các tác nhân gây bệnh. Dịch tiết này ra nhiều hay ít tùy vào từng người, tùy vào chu kỳ kinh nguyệt, có đang mang thai hay không, hoặc có dùng viên tránh thai không tức là phụ thuộc vào hàm lượng nội tiết tố oestrogen trong cơ thể người phụ nữ.

 

Tuy nhiên, nhiều khi sự tấn công của mầm bệnh vượt quá khả năng bảo vệ của loại dịch này. Hiện tượng vùng kín có mùi hôi, đi kèm các triệu chứng như ngứa rát, khí hư có màu bất thường,… là dấu hiệu cho thấy chị em có thể đã bị bệnh phụ khoa, trong đó, hay gặp nhất là các viêm nhiễm phụ khoa. Đặc biệt, khí hư do bất kỳ nguyên nhân viêm nhiễm nào (vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm…) cũng đều khiến vùng kín có mùi hôi rất khó chịu

Khí hư chỉ hết khi thương tổn bệnh lý đã được điều trị khỏi. Như chị đã nói thì có thể với phương pháp sử dụng lá chè tươi và thuốc uống, bệnh lý của chị đã thuyên giảm chưa dứt điểm và cũng có thể chưa tìm đúng đến bệnh lý.

Như tình trạng của chị, lời khuyên của chúng tôi là nên đi khám phụ khoa để bác sĩ phát hiện xem rằng có hay không các bất thường của đường sinh dục như tình trạng viêm nhiễm, lộ tuyến cổ tử cung, khối u khôn,… Đồng thời, bác sĩ sẽ soi tươi khí hư để tìm tác nhân gây viêm.

Các tác nhân gây viêm thường gặp là nấm, trùng roi âm đạo, tạp khuẩn, Chlamydia hoặc các tác nhân lây qua đường tình dục khác. Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ trường hợp nguyên nhân chị mắc phải là một trường hợp khác. Bởi vậy, căn cứ để điều trị phải là nguyên nhân gốc rễ bệnh chị mắc phải, mức độ bệnh và quá trình điều trị bệnh của chị từ trước tới nay.