Dùng thuốc tránh thai lâu có gây vô sinh

351 Lượt xem

Nhờ bác sĩ phòng khám Thiên Hòa tư vấn giúp em có dùng thuốc tránh thai nhiều có gây vô sinh không? Em dùng thuốc tránh thai hàng ngày suốt 3 năm rồi. Lúc đầu em sử dụng diana 35 trong khoảng 2 năm thì chuyển sang marvelon... Vậy có gây vô sinh sau này không thưa bác sĩ?

Hiện tại em rất lo lắng. Xin được bác sĩ tư vấn sớm. (Trâm)

Dùng thuốc tránh thai lâu gây vô sinh

Ảnh minh họa:

Trả lời dùng thuốc tránh thai lâu có gây vô sinh?

Chào bạn,

Hai loại thuốc tránh thai bạn dùng đều là thuốc viên ngừa thai phối hợp hai hoạt chất là estrogen và progestin. Các thuốc này đều nhằm điều chỉnh hoóc môn của cơ thể, ức chế sự rụng trứng, làm thay đổi nội mạc tử cung, làm đặc chất dịch mình cổ tử cung, giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

Nếu bạn đã sử dụng thuốc trong một thời gian dài và không gặp tác dụng phụ nào, cũng như không có chống chỉ định dùng thuốc (tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim, gan, hút thuốc lá...) thì có thể tiếp tục dùng thuốc nếu chưa muốn có con.

Trong trường hợp muốn sinh em bé, bạn chỉ cần ngưng thuốc một thời gian. Cũng như bạn, không ít phụ nữ lo ngại việc sử dụng thuốc tránh thai kéo dài sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Thực tế, khi dùng thuốc tránh thai lâu, niêm mạc tử cung sẽ mỏng đi và lúc dừng thuốc sẽ chậm có thai lại.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy khoảng 90% phụ nữ sẽ có thai lại trong vòng một năm đầu sau khi ngưng thuốc tránh thai. Nếu sau khi ngừng dùng thuốc, bạn thấy chậm có bầu thì nên đi khám, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn bổ sung nội tiết, giúp tăng cường niêm mạc tử cung, tăng cơ hội đậu thai.

Nếu còn thắc mắc về vấn đề vô sinh và thuốc tránh thai bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của phòng khám đa khoa Thiên Hòa theo số điện thoại 024 3734 9999 để được tư vấn miễn phí trực tiếp, hoặc tham khảo thêm thông tin trên trang web của phòng khám.

Chúc bạn luôn có 1 sức khỏe thật tốt