Dùng thuốc đặt âm đạo vẫn không khỏi viêm nhiễm

450 Lượt xem

Viêm âm đạo trong trường hợp nặng, không được điều trị khỏi sẽ gây nên ung thư cổ tử cung, vô sinh ở nữ giới. Có những trường hợp chỉ cần vệ sinh sạch sẽ là khỏi nhưng viêm âm đạo do vi khuẩn nấm thường dùng thuốc đặt. Tuy nhiên, một số chị em mặc dù đã dùng thuốc đặt âm đạo mà vẫn không khỏi. Lý do tại sao như vậy, hãy cùng phongkhamthienhoa.com tìm hiểu ngay sau đây

dung-thuoc-dat-am-dao-khong-khoi-viem-nhiem-1 

Có những nguyên nhân có thể lý giải cho việc mặc dù đã sử dụng thuốc đặt nhưng một số chị em vẫn không khỏi bệnh như cách đặt thuốc sai. Thông thường, cách đặt thuốc được bác sĩ hướng dẫn là giữ viên thuốc giữa ngón tay trỏ và giữa rồi ngồi xổm, đưa viên thuốc vào vào bên trong âm đạo, sâu nhất có thể nhưng một số chị em thường xuyên rơi vào tình trạng đặt thuốc được một lúc thì thuốc rơi ra và lại đặt viên khác. Xem thêm: Hướng dẫn cách đặt thuốc viêm âm đạo

Trong thời gian điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, các bác sĩ đều có một lưu ý chung là tránh quan hệ tình dục. Việc quan hệ tình dục trong thời gian đặt thuốc lại càng không nên để tránh việc thuốc giảm tác dụng và nguy cơ lây nhiễm lan rộng.

Đặt sai vị trí, không kiêng khem chỉ là một vài  trong số rất nhiều nguyên nhân khiến cho việc dùng thuốc đặt viêm âm đạo không mang lại hiệu quả.

 

Không tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh mà đã tự ý mua thuốc về đặt cũng là nguyên nhân làm cho bệnh năng thêm. Bởi việc sử dụng kháng sinh không theo chỉ định không phải là chuyện đùa khi việc sử dụng tùy tiện, trong thời gian dài và không theo phác đồ, mức độ bệnh sẽ dẫn tới bội nhiễm, kháng thuốc.

Có nhiều trường hợp bệnh nhẹ nhưng tâm lý lo sợ nhưng lại không đi khám rồi sử dụng thuốc tùy tiện. Tuy nhiên, những loại thuốc này đều là thuốc kháng viêm, chống nấm nên nếu không có bệnh mà ngày nào cũng đưa kháng sinh vào, thì vô tình đã đưa lượng kháng sinh không cần thiết vào cơ thể.

Những sai lầm khác khi điều trị không theo chỉ định của bác sĩ như bỏ thuốc dở chừng, quên đặt thuốc,… đều có thể làm nhờn thuốc, dẫn đến việc đặt thuốc không hiệu quả.

 Các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiện Hòa cho biết, để việc sử dụng thuốc đặt âm đạo hiệu quả, chị em cần lưu ý tránh những lỗi sơ đẳng nhất như thụt rửa trước khi đặt thuốc, không rửa tay sạch sẽ trước khi cầm thuốc đặt, dùng tampon, bông gòn để chặn thuốc, đặt thuốc sai vị trí, không dùng đủ liều lượng như quy định… Và điều quan trọng nhất, việc điều trị không thể tùy tiện, không được quyết định bởi cảm quan cá nhân mà là sự kiểm tra, đánh giá mức độ bệnh và điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Vì vậy, hãy đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để có phương án điều trị hợp lý, an toàn, hiệu quả nhất.