Đốt điện cổ tử cung chữa lộ tuyến có gây vô sinh?

1633 Lượt xem

Đốt lộ tuyến cổ tử cung là một thủ thuật y tế được thực hiện khá nhanh chóng và không gây đau đớn nhiều nhưng lại có thể để lại sẹo ở cổ tử cung. Thủ thuật này được chỉ định cho những bệnh nhân mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung là lộ tuyến trên 5 mm, không viêm nhiễm âm đạo, không viêm phần phụ, sạch kinh từ 2 đến 3 ngày nhằm phá hủy các tổn thương bệnh lý ở cổ tử cung. Một điều gây thắc mắc cho nhiều chị em là liệu sự tác động đến cổ tử cung này có gây nên tổn thương dẫn tới vô sinh không. Chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiện Hòa xin được giải đáp những băn khoăn đó như sau.

dot-dien-co-tu-cung-chua-lo-tuyen-co-gay-vo-sinh-khong-1

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khi bị nặng thường được chỉ định dùng phương pháp đốt điện

Lộ tuyến cổ tử cung là phần biểu mô tiết ra niêm dịch bên trong cổ tử cung bị lộn ra ngoài, cũng có khi là sự phát triển lớp biểu mô mỏng chưa hoàn thiện và không bình thường ở cổ tử cung. Đây là một dạng tổn thương lành tính nhưng lại gây ra cho chị em một số khó chịu như khí hư ra nhiều, ngứa ngáy âm đạo..., thậm chí có thể ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ.

Lộ tuyến là tổn thương lành tính thường gặp ở cổ tử cung, do lớp biểu mô lát tầng ở mặt ngoài cổ tử cung bị phá hủy và lớp biểu mô tuyến ở trong ống cổ tử cung mọc lấn ra ngoài cổ tử cung.

Trước khi điều trị phải làm xét nghiệm tế bào học cổ tử cung để loại trừ nguy cơ tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư.

Việc đốt điện cổ tử cung có gây vô sinh không còn phụ thuộc vào yếu tố kinh nghiệm và kỹ thuật đốt điện của các bác sĩ. Kỹ thuật đốt điện cổ tử cung sẽ xâm nhập vào bên trong đường sinh sản. Nếu người thực hiện không phải là các bác sĩ kinh nghiệm, thực hiện đúng kỹ thuật thì rất có thể sẽ gây vỡ, rách cổ tử cung. Việc ảnh hưởng tới khả năng sinh sản là tất nhiên. Tuy nhiên, nếu người bệnh được các bác sĩ có kinh nghiệm, thực hiện cẩn thận, đảm bảo quy trình  và tính an toàn tuyệt đối thì sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng với cơ quan sinh sản và khả năng có con của chị em.

=> Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên kiêng quan hệ tình dục

=> Viêm lộ tuyến cổ tử cung không chữa trị có bị sao không?

Sau đốt điện, chị em cần giữ vệ sinh tốt tránh nhiễm khuẩn vùng đốt, tránh bong vẩy sớm và chảy máu thứ phát. Đồng thời, cần thực hiện tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra lại và phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra sau khi đốt. Chị em cũng nên tận dụng nguồn thực phẩm dinh dưỡng, khoa học để góp phần tạo nên một cơ thể với sức đề kháng tốt nhằm tránh tái phát. 

Nếu chị em quan tâm đến việc điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung và các vấn đề về sức khỏe khác, vui lòng liên hệ đến Phòng khám đa khoa Thiện Hòa (73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) để được các bác sĩ tư vấn và điều trị. Điện thoại liên hệ : 024 6673 9999