Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên kiêng quan hệ tình dục

1247 Lượt xem

Việc điều trị bệnh cần dựa trên đặc điểm bệnh lý riêng biệt của từng người để có phương pháp thích hợp. Nhưng để việc điều trị có hiệu quả thì sự cố gắng của người bệnh cũng là điều hết sức cần thiết. Chính bởi vậy, không ít chị em đã gửi thắc mắc về việc khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên kiêng quan hệ tình dục hay không.

co-nen-quan-he-khi-dieu-tri-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-01

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một dạng tổn thương lành tính nhưng lại gây ra cho chị em một số khó chịu như khí hư ra nhiều, ngứa ngáy âm đạo..., thậm chí có thể ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ.

Thông thường, khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, các Bác sĩ chỉ định thuốc chống viêm tại chỗ để lộ tuyến hết viêm, có thể kết hợp cả thuốc uống nếu cần. Sau khi điều trị hết viêm, các biện pháp như áp lạnh, đốt điện, lazer sẽ được áp dụng để diệt lộ tuyến. Trước khi đốt, các Bác sĩ cũng sẽ soi cổ tử cung hoặc làm sàng lọc sớm bằng phương pháp VIA để phát hiện những bất thường của tế bào tử cung.

 

Tùy thuộc đặc điểm bệnh lý, mức độ của người bệnh mà sẽ có những lưu ý trong và sau điều trị. Giống như nhiều bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa khác, bác sĩ khuyên bệnh nhân trong và sau điều trị không nên duy trì quan hệ tình dục như trước kia. Điều này không chỉ không có ích cho việc chữa trị mà còn là nguy cơ lây nhiễm chéo sang bạn tình. Tại nơi thương tổn, cùng với hiện tượng tế bào chết bong ra, tổn thương sẽ "liền sẹo" dần, các tế bào lát ở ngoài lỗ tử cung sẽ bò vào che phủ, làm cho cổ tử cung trở lại bình thường như trước khi có bệnh.

Cùng với việc tránh quan hệ một thời gian nhất định, người bệnh cũng không nên quá căng thẳng khi nhận thấy những dấu hiệu như tróc mày và ra chút máu. Cũng cần chú ý rửa vệ sinh bên ngoài, không thụt rửa vào sâu trong âm đạo. Đặc biệt, khi ra huyết nhiều cần phải đến khám ngay cần thực hiện tái khám theo đúng chỉ định của bác sĩ trực tiếp điều trị. Kiêng quan hệ tình dục trong thời gian điều trị, cho đến khi lành hẳn. Hạn chế đi xe đạp trong 2 tuần lễ đầu. Thực hiện chế độ ăn uống bình thường. Để tránh tái phát, cần vệ sinh phụ khoa đúng cách, chú ý giữ vệ sinh vùng kín vào những ngày có kinh nguyệt và sau khi quan hệ tình dục.

 Ngoài ra việc thăm khám sức khỏe phụ khoa định kỳ là điều cần thiết để xác định mức độ viêm lộ tuyến cổ tử cung từ đó đưa ra liệu trình chữa trị phù hợp. Hãy đến với phòng khám Thiện Hòa để các bác sĩ chuyên khoa tại đây xét nghiệm, chuẩn đoán và chữa trị kịp thời nhất.