Điều trị nhân xơ tử cung

464 Lượt xem

Nhân xơ tử cung là bệnh lý tiền đề gây ra u xơ tử cung. Bệnh xảy ra phổ biến ở nữ giới từ độ tuổi 30 và phát triển ở tuổi 40 với những khó khăn trong việc phát hiện bởi trong suốt quá trình hình thành và phát triển, bệnh lý này không gây ra triệu chứng bất thường đáng kể nào. Việc điều trị bệnh cần thiết phải được thực hiện nhanh chóng để nhân xơ tử cung không phát triển thành u xơ tử cung.

dieu-tri-nhan-xo-tu-cung-1 

 

Các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, điều trị nhân xơ tử cung rất phức tạp tùy thuộc vào đặc điểm của nhân xơ tử cung (vị trí, kích thước), các biến chứng do nhân xơ gây ra (rong kinh, rong huyết...) và mong muốn có con của người bệnh.

Đặc điểm của bệnh là có Vị trí có thể nằm ở bất kỳ vị trí nào trong tử cung với kích thước rất nhỏ. Chỉ trong trường hợp khối u nằm trong lòng tử cung mới gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

 Với trường hợp nhân xơ tử cung nhỏ mà không gây biến chứng sẽ được bảo tồn. Bác sĩ sau khi làm các siêu âm, xét nghiệm sẽ cho theo dõi định kỳ về sự phát triển của nhân xơ về sự gia tăng kích thước và khả năng gây nguy hại.

Với trường hợp nhân xơ có kích thước lớn và gây ra biến chứng sẽ được điều trị theo các mức độ của bệnh như sử dụng thuốc làm giảm khối nhân xơ hay thực hiện phẫu thuật mổ nhân xơ hoặc cắt tử cung.

dieu-tri-nhan-xo-tu-cung-2 

 

Điều trị nhân sơ tử cung bằng phương pháp thuyên tắc động mạch tử cung (UAE)

Sự tiến bộ của y học hiện đại trong việc chữa trị nhân xơ tử cung điển hình là phương pháp thuyên tắc động mạch tử cung (UAE). Ưu thế của phương pháp này, ngoài tính hiệu quả là bệnh nhân có thể được chữa khỏi mà vẫn đảm bảo tính an toàn trước mắt và lâu dài khi bảo tồn được khả năng sinh con.

Để thực hiện kỹ thuật UAE, các bác sĩ sẽ luồn một ống thông vào động mạch ở đùi bệnh nhân, rồi chụp toàn cảnh khung chậu và chụp chọn lọc động mạch tử cung hai bên. Sau đó, họ bơm thuốc gây tắc. Toàn bộ quá trình này sẽ được theo dõi trên màn hình. Khoảng 2-4 tháng sau, khối u sẽ giảm 40-60% thể tích.

 So với phương pháp cắt tử cung hay phẫu thuật bóc nhân xơ, ưu điểm nổi trội của UAE là bảo tồn được tử cung cho người phụ nữ, tránh được cuộc phẫu thuật lớn, thời gian nằm viện ngắn (khoảng 1 ngày), chi phí không cao (3 triệu đồng cho một ca).

Kỹ thuật UAE hiện đang được áp dụng phổ biến ở Mỹ. Năm 2000, có khoảng 2.000-6.000 bệnh nhân Mỹ bị nhân xơ tử cung đã được điều trị bằng phương pháp này. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đây là phương pháp còn khá mới.

 

Ngoài nhân xơ tử cung, UAE còn được chỉ định để điều trị ung thư tế bào nuôi, ung thư tử cung, vòi trứng, thai trứng, những trường hợp chảy máu sản khoa không do thai hoặc ngoài thai kỳ. Nó cũng có thể giúp phòng ngừa chảy máu trong thai kỳ, chảy máu trong lúc chuyển dạ hoặc sau khi sinh...

Ngay khi thấy những dấu hiệu của nhân xơ tử cung hãy đến với phòng khám Thiên Hòa để các bác sĩ tại đây chuẩn đoán và đưa ra liệu trình chữa trị phù hợp nhất cho bạn.

Chúc bạn luôn khỏe!