Điều trị kinh nguyệt không đều bằng Đông y

338 Lượt xem

Kinh nguyệt không đều do rất nhiều nguyên nhân và cũng có các thể khác nhau do vậy việc điều trị kinh nguyệt không đều cần thiết phải có những phương thuốc phù hợp với các thể dựa vào nguyên  nhân gây bệnh. Đông y là một trong những phương pháp chữa bệnh truyền thống được sử dụng rộng rãi trong xã hội xưa và này. Bên cạnh những loại thuốc tây đắt tiền và những kỹ thuật hiện đại trong y khoa thì Đông y vẫn được ưu chuộng bởi tính “lành” của nó.

Điều trị kinh nguyệt không đều bằng Đông y ta có những bài thuốc sau:

1. Đối với thể huyết nhiệt: Là hiện tượng kinh nguyệt không đều ra trước kỳ sắc đỏ tươi, hoặc đỏ sẫm, lượng nhiều, không có máu hòn, máu cục, hay bị choáng váng, ngũ tâm phiền nhiệt, khát nước; chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch sắc.

dieu-tri-kinh-nguyet-khong-deu-bang-dong-y-1

Bài thuốc: Đan bì 12g, Địa cốt bì 12g, Bạch thược 12g, Bạch linh 12 g, Hoàng bá 10g, Thạch cao 12g, Sinh địa 16g, Đào nhân 8g, Hồng hoa 8g, Hoàng cầm 10g.

Cách dùng

Ngày sắc 1 thang, uống chia đều 3 lần. kiên trì trong một thời gian bạn sẽ thấy có kết quả. Tuy nhiên, cũng phụ thuộc vào thể trạng từng người mà thời gian điều trị dài hay ngắn.

2. Đối với thể huyết hư: Kinh nguyệt ra trước kỳ, sắc kinh đỏ tươi, hoặc đỏ sẫm, có khi lẫn máu cục, lượng nhiều, ít không nhất định, ngực sườn đầy tức, hay đau hai bên mạn sườn, bụng trướng trước kỳ kinh, người hay choáng váng. Chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng. Mạch chậm, loạn.

Bài thuốc: Bạch thược 12g, Bạch linh 12g, Bạch truật 12g, Đương quy 12g, Sài hồ 10g, Đan bì 10g, Bạc hà 8g, Cam thảo 6g, Đào nhân 8g, Hồng hoa 8g, Hoàng cầm 10g, Hương phụ 10g.

Cách dùng

Ngày sắc 1 thang, uống chia đều 3 lần.

3. Đối với thể huyết ứ: Kinh nguyệt ra trước kỳ, có khi tháng 2 kỳ, mỗi kỳ một vài ngày, sắc kinh đỏ tươi, hoặc đỏ sẫm, có khi lẫn máu cục, lượng ít, hay đau bụng vùng thiểu phúc trước khi hành kinh, người mệt mỏi; chất lưỡi đỏ, có khi thấy nốt tím trên lưỡi. Mạch tế sắc.

dieu-tri-kinh-nguyet-khong-deu-bang-dong-y-2

Bài thuốc: Xuyên khung 12g, Xuyên quy 12g, Bạch thược 12 g, Sinh địa 16g, Cam thảo 6g, Đào Nhân 8g, Hồng hoa 8g, Hương phụ 10g, Ô dược 12g, Huyền hồ sách 8g.

Cách dùng: Ngày sắc 1 thang, uống chia đều 3 lần. Một thời gian sẽ “thông kinh” và điều hòa kinh nguyệt mà không gây tác dụng phụ.

 

Ngoài cách điều trị kinh nguyệt không đều bằng Đông y bạn còn có thể được điều trị bằng vật lý trị liệu, sự can thiệp của kỹ thuật y khoa nếu có liên quan đến chứng bệnh nào đó.

Việc tự ý bốc thuốc hoặc sử dụng các phương pháp trị kinh nguyệt không đều không theo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa rất nguy hiểm, do vậy tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để chữa trị kịp thời, an toàn và hiệu quả.

Phòng khám đa khoa Thiên Hòa là một trong những địa chỉ hàng đầu kết hợp giữa Đông y và Tây y cho hiệu quả khám chữa bệnh cao nhất và an toàn nhất cho người bệnh. Hãy đến với phòng khám Thiên Hòa để các bác sĩ chuyên khoa tại đây thăm khám và đưa ra liệu trình chữa trị phù hợp nhất cho bạn