Đau tinh hoàn là mắc bệnh gì?

2622 Lượt xem

Tinh hoàn là một cơ quan quan trọng của hệ sinh sản, có chức năng sản xuất ra tinh trùng ở nam giới. Bị đau tinh hoàn có thể là dấu hiệu bệnh lý nam khoa tiềm ẩn, ảnh hưởng đến sinh lý và khả năng sinh sản của nam giới sau này. Vậy bị đau tinh hoàn là bệnh gì?

ĐAU TINH HOÀN LÀ BỆNH GÌ?

2 bên tinh hoàn của nam giới có chức năng sản xuất và là kho chứa tinh trùng, bình thường 2 bên tinh hoàn này có kích cỡ không đều nhau, trong quá trình giao hợp kích cỡ của chúng còn có thể tăng lên tới hơn 50% so với bình thường.

Nếu bạn phát hiện ra tinh hoàn có hiện tượng đau bất thường, đau nhói lâu thành cơn khó chịu thì nhất định bạn phải đi khám. Bởi đau tinh hoàn có thể là biểu hiện của các bệnh lý nguy hiểm sau:

Viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn

Viêm tinh hoàn là tình trạng viêm của một hoặc cả hai bên tinh hoàn, có liên quan mật thiết đến bệnh quai bị khi 1/3 nam giới từng mắc quai bị sẽ phát triển viêm tinh hoàn trong tương lai. Bệnh lý này là nguyên nhân trực tiếp gây đau tinh hoàn.

Triệu chứng: Nhìn chung, viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn có khá nhiều triệu chứng như nhau mà đặc trưng nhất là sưng đau tinh hoàn, đau khi đi tiểu, tiểu ra máu, chảy dịch mủ ở lỗ sáo, đau khi giao hợp và xuất tinh ra máu. Ngoài ra, người bệnh còn có các triệu chứng khác như sốt, vùng bìu sưng đỏ.

Tác hại: Viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn nếu không được điều trị có thể dẫn đến teo tinh hoàn và áp xe bìu, ảnh hưởng đến chức năng sinh lý và khả năng sinh sản của nam giới sau này.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn xoay quanh trục của nó, làm giảm hoặc ngăn chặn lưu lượng máu đến tinh hoàn gây ra hiện tượng đau tức tinh hoàn.

Triệu chứng: Đau tinh hoàn đến dữ dội và đột ngột, sưng bìu, buồn nôn, ói mửa, đau bụng, một bên tinh hoàn cao hơn so với bình thường.

Tác hại: Xoắn tinh hoàn thường xảy ra ở nam giới trong độ tuổi từ 10-25, đòi hỏi các biện pháp chữa trị tức thời khi nó xảy ra, nếu không sẽ bị tổn thương vĩnh viễn, hư hỏng hoặc thậm chí phải loại bỏ tinh hoàn.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Tuyến tiền liệt là một cơ quan thuộc hệ sinh dục nam có chức năng tạo ra tinh dịch và các chất có trong tinh dịch, giúp hỗ trợ và vận chuyển tinh trùng. Khi các tác nhân đến từ bên ngoài gây ra viêm nhiễm ở tuyến tiền liệt trong thời gian dài, bệnh sẽ chuyển sang viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

Triệu chứng: Viêm tuyến tiền liệt mãn tính gây ra hiện tượng đau tinh hoàn lâu dài ở nam giới, kèm theo các triệu chứng như đau toàn bộ vùng trên xương mu, bẹn bìu, vùng tiểu khung, cảm giác đau có thể còn xuất hiện trong khi xuất tinh.

Tác hại: Viêm tuyến tiền liệt mãn tính sẽ dẫn đến vôi hóa tuyến tiền liệt, làm rối loạn chức năng sinh lý, hoặc thậm chí gây ra vô sinh cho nam giới.

Thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn là một bệnh lý hay gặp ở nam giới, khi ruột chui qua khe hở ở ống bẹn xuống bìu.

Triệu chứng: Nam giới bị thoát vị bẹn sẽ cảm thấy tức nặng vùng bẹn bìu. Nếu tình trạng thoát vị bẹn càng nặng, cảm giác đau tức ở tinh hoàn càng tăng, người bệnh bị đau khi đi lại, chạy nhảy hay làm việc nặng nhọc.

Tác hại: Thoát vị bẹn tạo cảm giác đau thường trực và kéo dài, thường xảy ra ở những trẻ em nam dưới 1 tuổi với biến chứng lớn là nghẹt và hoạt tử ruột.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường xảy ra ở tinh hoàn bên trái, là tình trạng các tĩnh mạch nằm trong hệ thống tĩnh mạch ở phía trên tinh hoàn giãn to, dài ra và ngoằn ngoèo bất thường. Đây là bệnh lý khá phổ biến xảy ra ở 8-16% nam giới.

Triệu chứng: Hầu hết các trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh đều không có triệu chứng. Nếu có thì triệu chứng chỉ có thể là gây ra cảm giác đau nhẹ và nặng ở vùng bìu, hay còn gọi là đau tinh hoàn.

Tác hại: Giãn tĩnh mạch thừng tinh là nguyên nhân làm cho 20-40% nam giới bị vô sinh.

Nang mào tinh hoàn

Là tình trạng có một u nang phát triển trong ống dẫn tinh trùng. Hầu hết các u nang là lành tính và không gây ra khó chịu gì cho nam giới, nhưng trong trường hợp các u này phát triển quá lớn có thể dẫn đến căng tức và gây đau cho tinh hoàn.

Ngoài ra, hiện tượng đau tinh hoàn ở nam giới có thể xuất phát từ một số nguyên nhân khác không phải là bệnh lý như: Chấn thương do va chạm, hoạt động mạnh mẽ trong quan hệ tình dục làm tổn thương tinh hoàn, thời gian cương cứng lâu;…

Hầu hết các bệnh lý trên là nguyên nhân gây đau tinh hoàn đều ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến chức năng sinh lý và sinh sản của nam giới về lâu dài. Tùy thuộc vào từng bệnh lý cụ thể mà tần suất và mức độ đau tinh hoàn có thể khác nhau. Thời điểm đau tinh hoàn cũng có thể đến bất kì lúc nào, đặc biệt trong những lúc nam giới đứng hoặc ngồi lâu, đau trong khi đi lại, hoặc trong lúc xuất tinh.

Lưu ý: Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, nam giới khi xuất hiện hiện tượng đau tinh hoàn nên sớm đến các cơ sở y tế để được thăm khám. Dựa trên khám nghiệm lâm sàng của hiện tượng đau tinh hoàn và các triệu chứng đi kèm mà bác sĩ sẽ đưa ra những xét nghiệm chuyên môn cần thiết, tìm ra bệnh lý tiềm ẩn và có cách chữa trị kịp thời, phòng ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

Vừa rồi là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám nam khoa Thiên Hòa về bị đau tinh hoàn là bệnh gì. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, hãy gọi điện tới số: 024. 3734.9999 của phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp tận tình.