Đau tinh hoàn có sao không?

550 Lượt xem

Bỗng một ngày bạn cảm thấy vùng tinh hoàn có cảm giác sưng đau, cảm giác này có thể nhanh chóng qua đi hoặc kéo dài khiến bạn không khỏi lo lắng và câu hỏi “sưng đau tinh hoàn có sao không?” hiện lên trên đầu bạn. Với tâm lý chung của các đấng “mày râu” khi có dấu hiệu bất thường thì nên tìm đến những địa chỉ chuyên khoa thăm khám và nhận tư vấn từ bác sĩ.

Đau tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn là một khối trắng dày bao trùm toàn bộ mô tinh hoàn, bên ngoài bao trắng này là một lớp bao khá mỏng, gọi là bao tinh mạch chứa tinh dịch bên trong.

Hiện tượng đau tinh hoàn là một trong những bệnh phổ biến về tinh hoàn thường hay gặp ở nam giới. Khi nam giới mắc bệnh này, một hoặc hai bên của tinh hoàn sẽ có cảm giác đau nhức, đặc biệt là khi vận động sẽ cảm thấy khó chịu và khó khăn. Vì tinh hoàn là bộ phận tương đối nhạy cảm và dễ bị tổn thương.

Xem thêm: 

Ngoài ra đau tinh hoàn có vô sinh không cũng được các bác sỹ tư vấn: nếu như bạn đang gặp phải những dấu hiệu như đau hai bên tình hoàn thì bạn nên hết sức cẩn trọng, vì nếu không được thăm khám và điều trị sớm bệnh sẽ có thể gây vô sinh nhất là có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Sưng đau tinh hoàn có sao không?

Sưng đau tinh hoàn bệnh lý cần được can thiệp sớm, bởi tình trạng bệnh lý không được can thiệp có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như:

- Ảnh hưởng đến sinh hoạt của nam giới: những cơn đau kéo dài khiến cho sinh hoạt, công việc hằng ngày bị ảnh hưởng. Những vấn đề về bệnh tật sẽ kéo theo những vấn đề về tâm lý, yếu tố không ổn định thì mọi sinh hoạt khác cũng bị ảnh hưởng.

- Ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục: Cảm giác sưng đau kéo dài khiến cho nam giới cảm thấy khó chịu. Không còn cảm hứng với chuyện “chăn gối” lâu dần sẽ khiến cho đời sống tình dục cũng như hạnh phúc gia đình bị ảnh hưởng.

bác sĩ tư vấn

- Ảnh hưởng đến chức năng sinh sản: các bệnh lý gây sưng đau tinh hoàn đều có thể dẫn đến biến chứng đến vô sinh ở nam giới, thậm chí phải cắt bỏ tinh hoàn. Do tinh hoàn là cơ quan có chức năng sản xuất ra tinh trùng, khi cơ quan này bị “bệnh” (viêm tinh hoàn –mào tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, ung thư tinh hoàn,…) nếu không được can thiệp sớm sẽ ảnh hưởng đến chức năng sản xuất tinh dịch, dẫn đến vô sinh.

Đặc biệt đối với những trường hợp sưng đau tinh hoàn do xoắn tinh hoàn, nếu không được can thiệp có thể khiến cho tinh hoàn bị hoại tử, phải can thiệp cắt bỏ tinh hoàn (nếu cắt bỏ cả hai bên tinh hoàn thì nam giới sẽ không thể có con). Nếu trường hợp ung thư tinh hoàn nếu không phát hiện và can thiệp sớm có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

Làm gì khi bị đau tinh hoàn?

Các chuyên gia nam khoa khuyên rằng: Đau tinh hoàn có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, do đó khi có biểu hiện đau tinh hoàn, nam giới nên đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám đa khoa uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám từ đó có phương pháp điều trị kịp thời, bên cạnh đó các quý ông cần lưu ý một số điều sau đây để bảo vệ sức khỏe của mình.

- Tránh hoạt động, làm việc quá nặng, hoạt động thể thao quá sức.

- Không mặc đồ lót quá chặt.

- Hạn chế va chạm mạnh ở vùng kín

- Chườm đá tại chỗ nếu tinh hoàn có dấu hiệu sưng đau.

- Không nhịn tiểu, uống nhiều nước.

- Tham gia vào các hoạt động và bài tập nhẹ khác nhằm quên cơn đau.

Bên cạnh đó, để các bệnh lý gây đau tinh hoàn không kéo dài gây ra những biến chứng nguy hiểm, nam giới cần được điều trị bằng các phương pháp phù hợp. Người bệnh và bác sĩ cần phối hợp chặt chẽ, nam giới không được tự ý điều trị hoặc sử dụng thêm thuốc khi chưa có sự đồng ý của các bác sĩ chuyên khoa.

Trên đây là những giải đáp thông tin về vấn đề đau tinh hoàn có sao không của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Thiện Hòa, nam giới nào đang nghi ngờ rằng mình có những dấu hiệu trên thì có thể liên hệ đến số 1900.2525.73 - 0389252573 để được tư vấn cụ thể và miễn phí.