Đau lưng – dấu hiệu cảnh báo bệnh phụ khoa

242 Lượt xem

Để phát hiện các bệnh phụ khoa, chị em thường chú ý tới biểu hiện kinh nguyệt bất thường, huyết trắng hay đau vùng bụng dưới... Tuy nhiên, một biểu hiện cũng rất đáng lưu tâm và là sự cảnh báo nhiều chứng bệnh phụ khoa mà chị em cần biết đó là đau lưng. Dưới đây, chuyên gia Phòng khám Thiện Hòa sẽ liệt kê một số bệnh phụ khoa có liên quan đến hiện tượng đau lưng này.

Viêm vùng chậu

Toàn thân không có những biểu hiện rõ rệt, có khi sốt nhẹ, dễ mệt mỏi, một số người có dấu hiệu suy nhược thần kinh. Viêm vùng chậu mãn tính có thể gây ra dính, sung huyết vùng chậu, có thể khiến bộ phận hạ vị phình lên.

dau-lung-dau-hieu-benh-phu-khoa-1

Đau cột sống dưới thắt lưng khi viêm vùng chậu lan rộng

Khi sự viêm nhiễm đã lan ra thì triệu chứng phổ biến nhất là đau ở vùng cột sống dưới thắt lưng (giữa hai mông). Các cơn đau thắt lưng có thể bất chợt hoặc kéo dài, đau nhói hoặc đau âm ỉ... nhưng với tần suất cao. Dấu hiệu này khiến nhiều người nhầm tưởng là chứng đau lưng thông thường, thậm chí còn bị chẩn đoán nhầm là tổn thương cột sống, thoái hóa cột sống, thần kinh tọa.

Viêm cổ tử cung

Cổ tử cung đóng vai trò bảo vệ tử cung trước các mầm bệnh. Khả năng đe dọa bởi các vi khuẩn trong những ngày hành kinh và sinh nở là rất cao. Nếu âm hộ, âm đạo bị viêm nhiễm mà không được chữa trị kịp thời, sẽ lan sang cổ tử cung, gây viêm. Ngoài triệu chứng như dịch âm đạo nhiều, có màu bất thường, đau bụng còn kèm đau lưng.

U xơ tử cung, u nang buồng trứng

Phần lớn các khối u xơ tử cung, u nang buồng trứng đều lành tính. Số ít còn lại là ác tính và gây ra những nguy hại, biến chứng đối với sức khỏe chị em.

Khi mắc u xơ tử cung chị em nhận thấy, ngoài triệu chứng chảy máu kinh bất thường, đau khi giao hợp, tiểu tiện khó, tiêu tiểu nhiều lần, táo bón, bệnh còn gây đau ngang thắt lưng.

Với khối U nang buồng trứng triệu chứng chính là đau tức vùng bụng, đau vùng thắt lưng và đùi, tăng cân không rõ nguyên nhân.

Ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng

Bệnh có các triệu chứng đau vùng xương chậu, huyết trắng dai dẳng, chảy máu bất thường, đau khi quan hệ… Khi các tế bào ung thư xâm lấn mô liên kết xương chậu, đè nén vùng chậu sẽ gây đau lưng. Tuy nhiên, triệu chứng đau lưng chỉ xuất hiện trong giai đoạn bệnh đã nặng.

 

Sa tử cung

Bệnh chia làm ba mức độ. Sa tử cung độ một là nhẹ nhất, chỉ sa xuống thập thò ở âm đạo. Mức độ hai, tử cung sa xuống lộ ra ngoài âm đạo nhưng thân tử cung vẫn nằm trong âm đạo. Ở mức độ ba, toàn bộ tử cung đã sa hẳn ra ngoài âm đạo. Triệu chứng đặc trưng là đau lưng dữ dội, đau nhiều khi quan hệ, khó khăn trong việc đi tiêu, tiểu.

Như bạn thấy bệnh phụ khoa cũng dấn đến đau lưng do những ảnh hưởng của bộ phận phụ đến cơ thể. Ngay khi thấy những triệu chứng bất thường liên quan đến phụ khoa hãy đến với phòng khám đa khoa Thiện Hòa để được chuẩn đoán và chữa trị kịp thời