Dấu hiệu nhận biết tinh trùng chết

830 Lượt xem

Tinh trùng chết là một dạng bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của nam giới. Vì vậy nam giới nên sớm tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết bệnh để đưa ra phương hướng điều trị hợp lý, tránh hậu quả xấu.

Tinh trùng tốt phải được hiểu là tốt cả về số lượng cũng như chất lượng. Về lượng, đảm bảo có từ 2-5 ml trong một lần xuất tinh, về số bảo đảm trên 20 triệu tinh trùng trong 1ml, di động hơn phân nửa, trong đó hơn 1/3 là bình thường và bạch cầu có trong 1 ml tinh dịch ít hơn 1 triệu.

NGUYÊN NHÂN TINH TRÙNG CHẾT

- Tiếp xúc với các sản phẩm hóa học

Trong đời sống hàng ngày, nếu nam giới sử dụng nhiều các loại sản phẩm chứa chất hóa học có thể dẫn đến gây hại cho khả năng sinh sản của mình. Các nhà khoa học đưa ra cảnh báo đối với nam giới là những sản phẩm như một số loại nước hoa có chứa các loại hợp chất gây tác động tới hormone nam như xạ hương… hay chất Bisphenol A (BPA) có trong các vật dụng bằng nhựa (chai, lọ…) đều có thể gây rối loạn ở cơ quan sinh sản của nam giới và nặng nề có thể dẫn đến vô sinh nam.

- Sử dụng các thiết bị có bức xạ điện từ

Nam giới có thói quen sử dụng các loại đồ điện tử như máy tính, ti vi, điện thoại…hoặc tiếp xúc với môi trường có các bức xạ điện từ mạnh có thể gây rối loạn nhiễm sắc thể của tinh trùng, tiêu diệt hoặc làm suy yếu tinh binh.

- Dùng nhiều các loại thức uống bằng cồn và chất kích thích

Khi nam giới dung nạp vào cơ thể quá nhiều chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ma túy và các loại thực phẩm chứa thuốc kích thích tăng trưởng… sẽ gây ra tổn hại đến các tế bào sinh tinh. Theo thống kê của các chuyên gia nghiên cứu về vấn đề này thì có đến 70% số lượng tinh binh bị suy yếu hoặc mất khả năng thụ thai khi nam giới sử dụng thức uống chứa cồn và chất kích thích trong thời gian dài.

- Ảnh hưởng từ các loại thuốc đã và đang sử dụng

Việc sử dụng một số loại thuốc kháng sinh có các thành phần độc tố mạnh có thể gây hại cho tinh trùng ở nam giới. Ví dụ như nitrofuran gây chậm phát triển tinh trùng, cyclophosphamide gây rối loạn chức năng sinh tinh, methotrexate và cortisone làm giảm sự vận động của tinh trùng. Việc sử dụng tripterygium lâu dài làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

- Lạm dụng các loại kháng sinh chữa bệnh dễ gây chết tinh trùng

Chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ chất đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của nam giới, đặc biệt là trong việc sản xuất tinh trùng để đáp ứng nhu cầu sinh sản duy trì nòi giống. Các chuyên gia đầu ngành đưa ra khẳng định với những nam giới có chế độ dinh dưỡng kém, cơ thể không được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất như kẽm, magiê, vitamin B, C… thì dễ dẫn đến suy giảm ham muốn tình dục, ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng.

- Sức khỏe tinh thần bất thường

Đối với nam giới thường xuyên xuất hiện các trạng thái tinh thần bất thường như mệt mỏi, căng thẳng, chán nản, áp lực cuộc sống, suy nghĩ nhiều, cảm xúc tiêu cực sẽ khiến hệ thống thần kinh bị tổn hại dẫn đến rối loạn hệ thống điều tiết, từ đó dẫn đến những bất thường của tinh binh như tinh trùng chết, tinh trùng yếu…

NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TINH TRÙNG CHẾT

Theo các bác sĩ Phòng khám Thiên Hòa, không quá khó để có thể nhận biết tinh trùng bị chết, tuy vậy không phải ai cũng có thể làm được điều này. Những biểu hiện tinh trùng chết nhiều thường được thể hiện rõ nhất ở tinh dịch của nam giới. Và đó thường là những bất thường như sau:

– Tinh dịch loãng

Nếu tinh dịch của nam giới được xuất ra dưới 5ml/lần và trong trạng thái loãng thì khả năng không có tinh trùng hoặc tinh trùng ít là rất cao. Cũng có thể do cơ thể nam giới không đủ dưỡng chất để nuôi tinh trùng nên kiến chúng bị chết đi, gây khó khăn trong việc thụ thai.

– Tinh dịch đông đặc

Sau khi xuất tinh, tinh dịch thường ở trong trạng thái hơi nhờn dính và sẽ hóa lỏng sau khoảng 20 phút. Tuy vậy cũng có không ít trường hợp tinh dịch sau thời gian dài xuất tinh vẫn động đặc lại và điều này khiến cho tinh trùng di chuyển chậm chạp thậm chí không thể di chuyển để gặp trứng. Lâu dần sẽ dẫn đến hiện tượng tinh trùng yếu và chết đi.

– Tinh dịch vón cục

Bên cạnh đó, nếu nam giới xuất tinh bị vón cục giống như hạt cơm hoặc có hình dây sợi cũng báo hiệu chất lượng tinh trùng đang bị suy giảm nghiêm trọng, cần được khắc phục càng sớm càng tốt.

– Tinh dịch bất thường

Ngoài ra, nếu tinh dịch của nam giới có những biểu hiện như thay đổi màu sắc và mùi vị đều có thể cảnh báo tình trạng tinh trùng chết nhiều. Nhiều trường hợp mắc bệnh còn mất đi ham muốn tình dục, bị đau, sung tinh hoàn, rối loạn cương dương và xuất tinh sớm ngoài ý muốn…

Tinh trùng chết nhiều là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh vô sinh, hiếm muộn ở nam giới và là nỗi lo của toàn xã hội. Chính vì vậy nam giới nên tiến hành kiểm tra chất lượng tinh trùng trước khi kết hôn để đảm bảo có cho mình cuộc sống hạnh phúc nhất. Nếu thấy những dấu hiệu bất thường trên, hãy tiến hành thăm khám ngay tại Phòng khám chuyên khoa Thiên Hòa để nhận được sự trợ giúp từ các bác sĩ.

Mọi ý kiến thắc mắc cần được giải đáp, bạn đọc vui lòng gọi đến số: 024.3734.9999 các chuyên gia phòng khám đa khoa Thiên Hòa luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.