Đặt thuốc âm đạo bị ngứa là tại sao?

449 Lượt xem

Đặt thuốc âm đạo bị ngứa – đó là triệu chứng gặp phải ở không ít chị em khi bị viêm phụ khoa. Hiện tượng này cảnh báo điều gì? Nguyên nhân gây ngứa khi đặt thuốc âm đạo là như thế nào? Lắng nghe lời chia sẻ từ bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám phụ khoa.

Đặt thuốc âm đạo bị ngứa là tại sao

Tại sao vùng kín bị ngứa sau khi đặt thuốc phụ khoa?

Đặt thuốc phụ khoa có cảm giác ngứa thì nguyên nhân có thể do:

- Thành phần của thuốc không phù hợp với cơ địa: Đôi khi có những thành phần của thuốc bạn không thể biết trước được có gây dị ứng cho bạn hay không? Do vậy mà khi sử dụng nếu không thích hợp sẽ dễ gây ngứa. Đối với nguyên nhân này thì chỉ cần thông báo với bác sĩ đổi thuốc sao cho phù hợp để cải thiện tình trạng ngứa là được.

- Do tác dụng phụ của thuốc gây nên: Cũng như những loại thuốc khác thì thuốc đặt phụ khoa cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như: vùng kín bị kích ứng, nóng rát và cảm giác ngứa ngáy khó chịu.

- Do vấn đề vệ sinh: Trong khoảng thời gian đặt thuốc nếu chị em không vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách có thể khiến tình trạng viêm nhiễm trở lại gây ngứa vùng kín sau khi điều trị thuốc đặt phụ khoa.

- Do quan hệ tình dục: Trong khoảng thời gian điều trị viêm nhiễm phụ khoa bác sĩ thường khuyên chị em không nên quan hệ tình dục để tránh khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng hơn đồng thời có thể gây ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh.

Các loại thuốc đặt âm đạo hiện nay:

Theo bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa thì hiện nay có khá nhiều loại thuốc đặt âm đạo giúp điều trị bệnh viêm phụ khoa. Trong đó những dạng chính có thể kể tới:

- Loại chứa hormon estrogen:

Estrogen giúp niêm mạc âm đạo phát triển, có độ dày và độ mềm nhất định, tiết ra dịch âm đạo giúp tạo cảm hứng khi quan hệ. Estrogen tạo ra lượng glycogen dồi dạo giúp giúp vi khuẩn lactobacillus phát triển, tiết ra acid lactic giữ cho môi trường âm đạo có tính acid. Trong môi trường ấy, vi khuẩn có lợi phát triển, vi khuẩn có hại bị hạn chế.

- Loại chứa nhiều kháng sinh (thuốc đặt đa năng):

Viêm âm đạo do nhiều loại vi khuẩn gây nên do vậy khó có những biểu hiện đặc trưng. Viên thuốc khá tiện lợi bởi chúng có thể tiêu diệt được khá nhiều loại vi khuẩn gây hại. Tuy nhiên loại thuốc này bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo không nên sử dụng.

- Loại chứa một kháng sinh

Thuốc kháng sinh dùng để điều trị một số bệnh nhất định. Thuốc đặt âm đạo có yêu cầu là hoạt chất phải tan ra được, có tác dụng tại chỗ và được giữ trong môi trường âm đạo có độ pH khoảng 3.5 – 4.5 không gây kích ứng âm đạo.

Hướng dẫn đặt thuốc âm đạo đúng cách:

Sử dụng đặt thuốc âm đạo đúng cách giúp hạn chế những hệ lụy xảy ra. Khi đặt thuốc âm đạo cũng cần tham khảo một số điều lưu ý để tránh phản tác dụng của thuốc. Cụ thể như:

*) Liều lượng sử dụng:

- Sử dụng thuốc đủ liều trong 7-10 ngày, không nên dùng quá 14 ngày. Khi dùng đúng bệnh mà không khỏi thì cần gặp bác sĩ trao đổi lại để được thay loại thuốc khác. Không nên dùng kéo dài dễ sinh kháng thuốc. Dùng liều quá thấp hoặc dùng không đều đặn cũng có thể gây kháng thuốc.

- Khi bệnh nặng, đặt thuốc không mang lại hiệu quả thì cần kết hợp thêm thuốc uống theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

- Viêm âm đạo có thể bị tái phát lại nhiều lần. Làn đầu tiên nên chọn loại thuốc đặc hiệu có tác dụng vừa phải khi điều trị nếu không có tiến triển mới sử dụng loại có tác dụng mạnh hơn và đắt tiền hơn.

*) Cách đặt thuốc:

- Đối với loại thuốc hình tròn, viên nhét, thể chất mềm thì có thể đặt thẳng vào âm đạo, không cần thêm thao tác gì.

- Đối với viên nén chỉ để đặt âm đạo, thể hơi cứng, khó tan. Thì cần làm ẩm bằng cách nhúng thuốc và nước 20-30 giây hoặc đặt thuốc lên miếng gạc sạch để làm ẩm. Sau đó mới đặt viên vào âm đạo. Vệ sinh tay thật sạch sau đó kẹp viên thuốc giữa 2 ngón tay đưa vào âm đạo, dùng ngón tay đẩy nhẹ thuốc vào bên trong. Khi đặt cần ở tư thế nửa nằm nửa ngồi, ngồi xổm hay đứng gác một chân lên ghế thấp.

*) Đặt vào thời gian nào?

- Đặt vào buổi tối trước khi đi ngủ, đặt xong nằm nghỉ ngơi một lúc khoảng vài tiếng sau đó mới vận động như bình thường.

- Khi đang đặt thuốc âm đạo không nên quan hệ tình dục để thuốc có thể phát huy được tác dụng.

- Khi sử dụng thuốc rất có thể chị em sẽ bị dị ứng do vậy nếu tình trạng nhẹ thì tiếp tục đặt thuốc nếu nặng thì nên ngưng sử dụng và tới gặp bác sĩ để được tư vấn thêm.

- Không nên lạm dụng dùng thuốc đặt âm đạo vì dễ gây sự kháng thuốc làm mất cân bằng âm đạo gây bội nhiễm các tác nhân gây bệnh khác.

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi tại sao đặt thuốc âm đạo bị ngứa? Nên sử dụng thuốc đặt âm đạo như thế nào cho đúng cách? Hi vọng với những điều chia sẻ trên sẽ giúp chị em có thêm kiến thức khi đặt thuốc âm đạo đúng cách. Mọi thông tin cần tư vấn thêm có thể liên hệ hotline 1900.2525.21 - 0387252521 để được bác sĩ chuyên khoa giải đáp thêm!