Cổ tử cung ngắn có gây sảy thai không

1599 Lượt xem

Phụ nữ mang thai sợ nhất là bị phát hiện cổ tử cung ngắn. Tại sao lại như vậy? Bởi cổ tử cung ngắn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe và cả sự an toàn của thai nhi. Cụ thể là như thế nào? Hãy cùng theo dõi nội dung bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi!

Cổ tử cung ngắn có gây sảy thai không

Thế nào là cổ tử cung ngắn?

Thường thì cổ tử cung của nữ giới là vào khoảng 30mm. Trước khi mang thai cổ tử cung vẫn luôn tròn đều và săn chắc. Tuy nhiên khi mang thai thì cổ tử cung bắt đầu thay đổi. Tùy thuộc vào trọng lượng thai nhi mà cổ tử cung sẽ mà cổ tử cung sẽ thay đổi dài hơn để có thể giữ cho thai được chắc hơn trong lòng tử cung. Vào những thời kì cuối của thai kì thì cổ tử cung sẽ trở nên ngắn hơn để thuận lợi cho quá trình sinh nở. Sau khi sinh xong cổ tử cung lại dần trở lại trạng thái bình thường.

Chiều dài cổ tử cung lúc mang thai chênh lệch với cổ tử cung bình thường >3,5cm thì thai phụ bị rơi vào nguy cơ sẩy thai thấp, chiều dài cổ tử cung chênh lệch với cổ tử cung bình thường <3 cm thì rơi vào nguy cơ sẩy thai cao.

Cổ tử cung ngắn có gây sảy thai không?

Cổ tử cung ngắn có gây sảy thai không? Cổ tử cung ngắn tuy không gây ra ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và chức năng sinh lí của nữ giới nhưng lại có tác hại vô cùng đối với thai nhi cụ thể là có thể gây ra tình trạng sinh non hoặc sẩy thai liên tiếp đối với thai bị bị kết luận là cổ tử cung ngắn.

Cấu tạo của cổ tử cung nữ giới gồm lỗ ngoài và lỗ trong. Chiều dài của cổ tử cung được đo từ lỗ ngoài đến lỗ trong. Cổ tử cung thương có kích thước khoảng 30mm. Khi nữ giới chưa trải qua thời kì sinh nở thì cổ tử cung sẽ tròn đều, mật độ săn chắc. Còn ngược lại khi nữ giới đã trải qua thời kì này thì cổ tử cung sẽ dẹp lại và mật độ sẽ mềm hơn. Nữ giới càng sinh nở nhiều thì lỗ ngoài của tử cung càng trở nên rộng hơn theo thời gian. 

Cổ tử cung ngắn hầu như không ảnh hưởng nhiều đến chức năng sinh lý hay chuyện quan hệ vợ chồng nhưng nó lại có thể dẫn đến sinh non, sẩy thai liên tiếp. Tuy nhiên, phát hiện sớm và có biện pháp dự phòng bằng cách khâu vòng eo cổ tử cung vẫn có thể giữ an toàn cho thai nhi.

Việc theo dõi tình trạng cổ tử cung có bình thường hay không mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng chính vì vậy mà thai phụ cần kiểm tra tình trạng sức khỏe thường xuyên để tránh những ảnh hưởng nguy hiểm tới sự an toàn của thai nhi hạn chế tối đa tình trạng đáng tiếc có thể xảy ra.