Có nên cắt bao quy đầu cho trẻ không?

498 Lượt xem

Một số phụ huynh có liên hệ với các chuyên gia của Phòng khám Nam khoa Thiện Hòa chia sẻ về nỗi lo của họ trước tình trạng bệnh lý ở bao quy đầu của con nhỏ. Họ thường đặt câu hỏi là "Có nên cắt bao quy đầu cho trẻ không?". Tùy theo các trường hợp cụ thể, các chuyên gia đã có câu trả lời thích hợp. Xin được nêu lại vấn đề này để các bạn được rõ. 

Có nên cắt bao quy đầu cho trẻ không?

Theo các chuyên gia, cắt bao quy đầu thường được áp dụng cho những nam giới bị dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầuviêm bao quy đầu ở mức nặng. Đối với trẻ nhỏ, có những trường hợp nên cắt bao quy đầu nhưng cũng có trường hợp không hoặc chưa nên cắt. 

1. Trường hợp không hoặc chưa nên cắt bao quy đầu cho trẻ

Yêu cầu này áp dụng cho những bé trai còn dưới 5 tuổi. Khi bé còn quá nhỏ, cơ thể chưa đủ sức để chịu đựng và thích nghi được với những thủ thuật ngoại khoa. Hơn nữa, các bệnh lý bao quy đầu thường gặp ở trẻ nhỏ như dài bao quy đầu và hẹp bao quy đầu thường là do bẩm sinh, khi trẻ lớn lên thì chứng bệnh này có thể tự khỏi. 

Vì vậy, với trẻ dưới 5 tuổi, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng và không nên sốt sắng về việc điều trị các chứng bệnh hẹp bao quy đầu hay dài bao quy đầu cho bé. Phụ huynh nên chờ cho bé lớn hơn, có thể khi đó, bao quy đầu của bé sẽ bình thường lại được. 

2. Trường hợp nên cắt bao quy đầu cho trẻ

bác sĩ tư vấn

Thủ thuật cắt bao quy đầu có thể được áp dụng khi trẻ đã trên 5 tuổi mà vẫn bị hẹp bao quy đầu hoặc dài bao quy đầu. Nhưng nó chỉ nên được thực hiện khi trẻ đã được điều trị ngoại khoa mà không khỏi được bệnh.

Trước đó, phụ huynh nên dùng thuốc bôi ngoài cho bé theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa bao quy đầu của bé có những biểu hiện bất thường. Trong quá trình dùng thuốc nếu bao quy đầu của trẻ có những biểu hiện bất thường hoặc sau thời gian dùng thuốc, bao quy vẫn không thay đổi được tình trạng ban đầu thì phụ huynh mới nên thay đổi phương pháp điều trị cho trẻ bằng thủ thuật cắt bao quy đầu. 

Việc cắt bao quy đầu cho trẻ trong những trường hợp này có lợi ích như sau:

- Giúp cho dương vật của trẻ được phát triển bình thường. 

- Phòng tránh và giảm thiểu khả năng viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục.

- Giảm thiểu nguy cơ ung thư dương vật. 

- Giúp trẻ khi lớn lên sẽ không bị mặc cảm về bản thân, không bị suy giảm về chất lượng cuộc sống (nhất là trong đời sống tình dục). 

Tùy vào từng trường hợp cụ thể như trên, các bậc phụ huynh hãy cân nhắc có nên cắt bao quy đầu cho trẻ không. Nếu bạn đang quan tâm và đang cần đến thủ thuật này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa để được trợ giúp.