Có kinh không đều có ảnh hưởng đến sinh đẻ không?

747 Lượt xem

Chào bác sĩ! Cháu năm nay 23 tuổi. Thời gian tới cháu và người yêu có dự định cưới nhưng có điều khiến cháu vô cùng lo lắng là liệu khả năng sinh đẻ của cháu có bị đe dọa không khi mà có năm cháu chị ra 3 lần hành kinh. Cảm ơn bác sĩ!

Trả lời:

Chào bạn! Thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo số liệu nghiên cứu điều tra tại Việt Nam, phụ nữ có vòng kinh không đều có tỷ lệ vô sinh cao gấp 1,2 - 1,3 lần. Tuy nhiên, rất nhiều chị em lại không nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của vòng kinh đều đặn với việc sức khỏe sinh sản của mình.

 

Bằng chứng là, theo kết quả nghiên cứu mới đây trên 1.000 phụ nữ châu Á có đến một nửa số người được hỏi lầm tưởng rằng một phụ nữ chưa bao giờ có kinh nguyệt vẫn có khả năng sinh sản. Tại Việt Nam, số chị em lầm tưởng chuyện này còn chiếm tỷ lệ cao hơn, tới 60%.

Nghiên cứu đầu tiên ở Việt Nam được thực hiện trên quy mô cộng đồng về tình trạng vô sinh của các cặp vợ chồng gần đây cũng cho thấy, phụ nữ có vòng kinh không đều có tỷ lệ vô sinh cao gấp 1,2 -1,3 lần so với những người có vòng kinh đều. Sự chủ quan và trì hoãn điều trị sau đó đã dẫn đến hệ quả điều trị càng khó khăn.

Ở phụ nữ bình thường, chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28 ngày, chênh lệch 1-5 ngày vẫn được coi là bình thường. Mỗi kỳ kinh ra máu kéo dài 3-4 ngày, lượng máu hành kinh trong một chu kỳ thông thường là 50-80ml.

Mốc tính của sản phụ khoa là một năm nếu không dùng các thuốc nội tiết như thuốc tránh thai thì ít nhất phải có 8 lần hành kinh mới hy vọng có thai.

Thông thường, để xác nhận điều này cần thiết phải làm các xét nghiệm nội tiết. Nhưng bên cạnh đó, bác sĩ sẽ còn thực hiện các xét nghiệm khác để kiểm tra các bệnh lý bạn có thể mắc phải mà gây ra triệu chứng này. 

Chính vì sự nguy hại lớn tới sức khỏe mà bạn có thể gặp phải nên hãy thực hiện khám sức khỏe phụ khoa định kỳ. Khi các triệu chứng phụ khoa xuất hiện, không ngoại lệ việc kinh nguyệt bất thường, hãy thăm khám và điều trị với bác sĩ chuyên khoa để có thể có sức khỏe và tâm lý tốt nhất trước và trong cuộc hôn nhân.

Kinh nguyệt không đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng có con do vậy trong trường hợp này của bạn sự thăm khám cần thực hiện kịp thời, không nên trì hoãn vì bất cứ lí do gì, tránh các nguy hại có thể xảy ra. Hãy đến với Phòng khám Thiện Hòa để thực hiện các xét nghiệm cũng như có liệu trình chữa trị nhanh chóng, kịp thời

Chúc bạn sức khỏe!