'Cô bé' nổi mụn sần liệu có phải bị sùi mào gà?

4526 Lượt xem

Xin chào các bác sỹ phòng khám Thiên Hòa! Cách đây khoảng 2 tuần, khi vệ sinh bộ phận sinh dục, tôi sờ thấy giữa "cô bé" và hậu môn có một nốt nhỏ, có cuống, sờ vào không đau.

Bên trong giữa hai môi nhỏ của bộ phận sinh dục cũng thấy có 3 nốt nhỏ, hơi sần và lồi. Tôi rất lo lắng không biết mình có phải bị bệnh sùi mào gà hay không. Bệnh này cần làm các xét nghiệm gì và chi phí cao không? Tôi và bạn trai quan hệ với nhau khoảng 4 tháng, đôi lúc không dùng bao cao su. Vậy bạn trai tôi có cần thăm khám và làm các xét nghiệm tương tự hay không? Tôi không biết có phải bị lây từ anh ấy hay từ các vật dụng trong khách sạn. Tôi đang rất lo lắng vì bản thân không quan hệ bừa bãi. (Trang)

Xem thêm:

sui-mao-ga-o-phu-nu-1

Trả lời 'cô bé' nổi mụn sần liệu có phải bị sùi mào gà?

Chào bạn, các bác sỹ tại Thiên Hòa trả lời câu hỏi của bạn như sau: Theo mô tả, bạn sờ thấy một vài nốt nhỏ, có cuống, không đau ở bộ phận sinh dục. Đây rất có thể là biểu hiện của sùi mào gà nếu các nốt này mới xuất hiện gần đây.

Bệnh sùi mào gà là một trong các bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục, gây ra do virus gây u nhú ở người (Human papilloma virus – HPV). Bệnh sẽ biểu hiện thành các nốt sùi hình mào gà, có thể riêng rẽ thành từng nốt nhỏ hay mọc gần nhau thành chùm, quan sát đại thể nếu sùi mào gà kích thước lớn có hình dạng tương tự mào trên đầu con gà. Sùi mào gà có thể kèm với các biểu hiện khác ờ vùng âm hộ, âm đạo như ngứa, ra huyết trắng…

Bệnh sùi mào gà lây chủ yếu qua quan hệ tình dục, và không phải lúc nào cũng biểu hiện thành sùi mà có thể tiềm ẩn trong một thời gian dài. Một điều cần lưu ý là cho dù không biểu hiện thành sùi mào gà quan sát thấy, bệnh vẫn có khả năng lây nhiễm thông qua quan hệ tình dục không an toàn. Đối với nữ giời, sùi mào gà không chỉ làm mất đi thẩm mỹ mà còn có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục và sinh sản, nhất là khi sùi phát triển lớn làm tắc nghẽn đường sinh nở. Đáng sợ hơn, sùi mào gà có thể lây sang em bé nếu sinh ngả âm đạo, nhất là ở các trường hợp sùi mào gà đang hoạt động. Vì vậy, lời khuyên của tôi là bạn nên qua phòng khám Thiên Hòa để được thăm khám và điều trị thích hợp nhất.

Bệnh sùi mào gà hầu như chỉ chẩn đoán bằng thăm khám, quan sát thấy có sang thương sùi ở vùng sinh dục kết hợp với tiền sử có quan hệ tình dục không an toàn trước đó. Điều trị sùi mào gà tùy thuộc vào mức độ biểu hiện, có thể chỉ cần thoa thuốc đến các biện pháp như áp lạnh, đốt điện, laser, phẫu thuật. Nhìn chung, các phương pháp này đều nhằm phá hủy mô sùi. Với bệnh lây truyền qua đường tình dục nói chung, và bệnh sùi mào gà nói riêng, ngành y tế luôn khuyến cáo điều trị đôi cho cả người bệnh và bạn tình của họ nhằm theo dõi triệt để, phát hiện và điều trị sớm cũng như hạn chế tái phát.

Do vậy, bạn nên đi khám cùng bạn trai mình. Về thắc mắc rằng nguồn lây từ đâu? Như đã chia sẻ bên trên, bệnh lây chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn, và trong nhiều trường hợp bệnh lại có tính tiềm ẩn. Chính vì vậy, việc xác định nguồn lây gặp khá nhiều khó khăn nếu người bệnh có tiền sử quan hệ tình dục với trên một người.

sui-mao-ga-o-phu-nu-2

Theo suy nghĩ cá nhân của tôi, việc xác định nguồn lây lúc này thực sự không quan trọng. Nếu hai bạn vẫn muốn duy trì quan hệ tình cảm thì điều quan trọng lúc này là đi khám bệnh, điều trị và theo dõi nhằm hạn chế tối đa tác hại của bệnh lên sức khỏe của cả hai. Nếu bạn cần tư vẫn kĩ lượng hơn hãy liên hệ với phòng khám Thiên Hòa qua hotline : 024 3734 9999 Thân ái.

  Từ khóa tìm kiếm:

  • cổ tử cung có nốt sần
  • nổi sần ở vùng kín
  • môi lớn sần sùi
  • âm đạo sần sùi
  • nốt sần ở bộ phận sinh dục
  • môi nhỏ bị sần sùi
  • cửa mình sần sùi
  • am dao san sui