Chít hẹp vòi trứng và những điều chị em nên biết

814 Lượt xem

Vòi trứng là một bộ phận nhỏ bằng chiếc đũa nối buồng trứng với tử cung của người phụ nữ. Vì một nguyên nhân nào đó vòi trứng bị chít hẹp dính với các cơ quan lân cận cũng có khi do hậu quả của viêm vòi trứng. Chít hẹp và tắc vòi trứng thực sự nguy hiểm, có thể gây ra tình trạng thai ngoài tử cung hoặc vô sinh. Cùng tham khảo về chít hẹp vòi trứng và những điều chị em nên biết sau đây

Chít hẹp vòi trứng và những điều chị em nên biết

Vì sao vòi trứng bị chít hẹp?

- Vòi trứng bị chít hẹp có thể là do bẩm sinh gây thiếu hụt một phần hay cả vòi trứng trường hợp này ít gặp

- Nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm khuẩn (hay gặp nhất là do vi khuẩn lậu), nhiễm khuẩn xuất phát từ âm đạo sau đó ngược dòng lên tử cung và vòi trứng. 15% phụ nữ bị nhiễm khuẩn lậu ở cổ tử cung phát triển thành viêm vòi trứng cấp và gây ra chít hẹp hoặc tắc vòi trứng.

- Các bệnh lây qua đường tình dục là tác nhân hàng đầu làm cho vi khuẩn lây lan khi quan hệ tình dục, qua cổ tử cung để vào tử cung và lan lên 2 vòi trứng. Bệnh không chữa trị kịp thời sẽ làm cho cả 2 vòi trứng bị chít hẹp hoặc tắc ảnh hưởng đến

Chị em nào dễ bị chít hẹp vòi trứng?

- Những chị em có nhiều bạn tình hoặc quan hệ với người mang mầm bệnh lây qua đường tình dục như lậu, nhiễm chlamydia, nhiễm mycoplasma homonis…sẽ rất dễ bị tắc vòi trứng.

- Những chị em có chế độ vệ sinh hàng ngày kém, thời kỳ kinh nguyệt hay quan hệ tình dục không đảm bảo vệ sinh;  những chị em bị nhiễm khuẩn ở đường tiết niệu.

- Chít hẹp vòi trứng gặp ở những chị em thường xuyên nạo phá thai hoặc đặt dụng cụ tử cung…

- Những chị em bị sẩy thai, nạo thai, sinh đẻ, đặt dụng cụ tử cung hay làm phẫu thuật ở cổ tử cung thì  vi khuẩn có thể tấn công gây viêm nhiễm.

Cách chữa trị chít hẹp vòi trứng

Chít hẹp vòi trứng phải tiến hành chữa trị bằng vi phẫu thuật. Sau khi tiến hành vi phẫu thuật thì khả năng thụ thai phụ thuộc vào tuổi và mức độ tổn thương của vòi trứng. Khi gặp phải những trường hợp nghi ngờ có khả năng mắc chít hẹp vòi trứng, chị em cần tiến hành khám phụ khoa để phát hiện và điều trị sớm.

Làm gì để phòng chít hẹp vòi trứng?

Chít hẹp vòi trứng là do các nhiễm khuẩn đường sinh dục như viêm âm đạo, viêm tử cung, viêm niệu đạo…Vì vậy để phòng ngừa chít hẹp vòi trứng cần phát hiện và điều trị sớm các nhiễm khuẩn đường sinh dục. Chít hẹp và tắc vòi trứng là tình trạng bất thường ở cơ quan sinh sản của phụ nữ gây ra những biến chứng bất thường như thai ngoài tử cung, trường hợp nặng có thể dẫn đến vô sinh.Vì vậy chị em cần hết sức đề phòng với những nguyên nhân gây bệnh, kịp thời phát hiện và điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Việc kiểm tra phụ khoa định kỳ là cách tốt nhất giúp chị em phát hiện các viêm nhiễm và ngăn chặn chúng lây lan ngược dòng đến vòi trứng. Hiện tại Phòng khám đa khoa Thiện Hòa (73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) phòng khám có chuyên khoa điều trị các bệnh lý phụ khoa trong đó có bệnh chít hẹp vòi trứng…bằng những phương pháp y học hiện đại mang lại hiệu quả cao. Chị em gặp vấn đề về chít hẹp vòi trứng hay các bệnh lý phụ khoa khác có thể liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng : 024 6673 9999 hoặc click để được tư vấn và điều trị.