Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm vùng chậu

347 Lượt xem

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh viêm vùng chậu? Khi phát hiện mắc bệnh viêm vùng chậu cần điều trị như thế nào? Đây là câu hỏi của nhiều bệnh nhân đã gửi về cho bác sĩ của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa. Hôm nay chúng ta hãy cùng nghe các bác sĩ giải đáp cho vấn đề này.

Chan doan va dieu tri benh viem vung chau

Theo bác sĩ cho biết: những người mắc bệnh viêm vùng chậu thường thấy những dấu hiệu như đau nhẹ vùng bụng dưới, thường đau phía bên phải, rối loạn kinh nguyệt. Nhưng cũng có một số trường hợp chỉ có các triệu chứng nhẹ hoặc thậm chí không thấy triệu chứng. Vì các triệu chứng của bệnh viêm vùng chậu khá mơ hồ, nhiều lúc và bệnh nhân khó có thể phát hiện ra.

Khi xuất hiện một trong các dấu hiệu hoặc triệu chứng trên không có nghĩa là mắc phải viêm vùng chậu. Đó có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nghiêm trọng khác, như viêm ruột thừa hoặc thai lạc chổ. Nên trao đổi với bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu  trên.

Phương pháp chẩn đoán bệnh viêm vùng chậu

Để chẩn đoán viêm vùng chậu, trước hết bác sĩ cần phải tìm hiểu về bệnh sử, bao gồm cả thói quen tình dục, các biện pháp tránh thai đang sử dụng và các triệu chứng. Nếu có các triệu chứng của viêm vùng chậu, tiếp theo, phải tiến hành thăm khám vùng chậu để đánh giá các cơ quan sinh sản. Sau đó, lấy mẫu dịch từ cổ tử cung để làm xét nghiệm bệnh Lậu và Chlamydia, ngoài ra có thể làm thêm xét nghiệm máu nếu cần thiết.

Bác sĩ có thể đề nghị làm thêm một số xét nghiệm và thủ thuật khác như siêu âm, sinh thiết nội mạc tử cung thậm chí có thể cần phải phẫu thuật nội soi.

Phương pháp điều trị bệnh viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu có thể điều trị được tuy nhiên không thể triệt bỏ các sẹo do nhiễm trùng gây ra. Các nhiễm trùng càng để lâu không được điều trị thì càng tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề trầm trọng, điển hình là vô sinh.

Kháng sinh là thuốc được lựa chọn đầu tiên cho điều trị viêm vùng chậu. Có thể dùng đường uống hoặc tiêm. Thông thường, có thể điều trị bằng duy nhất một loại kháng sinh. Phối hợp hai hoặc nhiều loại có thể được chỉ định. Sau 2-3 ngày điều trị, bác sĩ sẽ tái khám để đánh giá đáp ứng điều trị. Đôi khi các triệu chứng có thể biến mất trước nhưng tình trạng nhiễm trùng vẫn còn tồn tại trong cơ thể, do vậy nên bắt buộc phải dùng thuốc kháng sinh theo đúng liệu trình điều trị.

Trên đây, các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa đã phân tích cách chẩn đoán và phương pháp điều trị bệnh viêm vùng chậu. Nếu như quý độc giả có thắc mắc gì về vấn đề này, bạn hãy gọi điện tới số 024 6673 9999 để nhận tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.