Cách xét nghiệm bệnh giang mai hiện nay

457 Lượt xem

Nếu bạn đã biết qua về bệnh giang mai hẳn đã phần nào lường được những nguy hiểm mà loại bệnh này có thể gây nên. Những tác động đến cơ thể khiến bệnh nhân suy kiệt về cả sức khỏe lẫn tinh thần. Làm thế nào để phát hiện bệnh giang mai sớm? Hay hiện có những cách xét nghiệm giang mai gì đảm bảo hiệu quả? Hãy cùng theo chi tiết bài viết!

Cách xét nghiệm bệnh giang mai hiện nay

Các giai đoạn phát hiện bệnh giang mai:

Bệnh giang mai cũng như những loại bệnh khác được chia thành nhiều giai đoạn tiến triển bệnh. Giang mai được hình thành và phát triển qua khá nhiều giai đoạn với mức độ nguy hại mỗi giai đoạn là khác nhau. Bác sĩ vẫn thường khuyến cáo giang mai nên được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt. Hãy cùng nhận dạng giang mai qua những giai đoạn:

- Giai đoạn 1: Đây là thời gian nhiễm và ủ bệnh thường sẽ phát bệnh từ 3-90 ngày kể từ khi nhiễm xoắn khuẩn giang mai. Ở giai đoạn này, những vùng được tiếp xúc trực tiếp với xoắn khuẩn giang mai như: bộ phận sinh dục, miệng, hậu môn, ... sẽ xuất hiện những vết loét nông, bờ nhẵn, màu đỏ, không đau, không ngứa. Hiện tượng này chỉ tồn tại vài ba tuần sau đó biến mất do vậy dễ khiến người bệnh chủ quan mà không tiến hành thăm khám.

- Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này cơ thể người bệnh bắt đầu nổi nhiều nốt ban màu hồng đào, không gây ngứa, đặc biệt khi lấy tay ấn thì chúng sẽ nhanh chóng biến mất. Tương tự giai đoạn 1, hiện tượng này cũng chỉ xuất hiện 3 tuần rồi sau đó tự biến mất.

- Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn tiềm ẩn của bệnh giang mai. Ở thời kì này bệnh nhân hầu như không có biểu hiện gì bất thường do vậy khó có thể nhận biết được bệnh.

- Giai đoạn 4: Đây được coi là giai đoạn cuối của bệnh, giai đoạn này thường cách giai đoạn 1 từ 3-15 năm. Ở giai đoạn này thường có 3 hình thức chính đó là giang mai thần kinh, giang mai tim mạch và củ giang mai.

Phương pháp xét nghiệm giang mai chính xác hiện nay:

Theo bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa Thiện Hòa cho biết hiện có khá nhiều phương pháp giúp xác định được bệnh giang mai trong đó có thể kể tới một số phương pháp như:

- Xét nghiệm giang mai bằng kính vi trường tối:

Phương pháp này thường áp dụng cho bệnh nhân ở giai đoạn đầu mới phát bệnh. Khi đó, xoắn khuẩn giang mai chưa thâm nhập trực tiếp vào máu và cơ thể.

- Cách thực hiện: Bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm trực tiếp từ các vết loét, vết săng giang mai, dịch âm đạo, dịch niệu đạo, … sau đó tiến hành xét nghiệm soi dưới kính hiển vi trường tối. Với phương pháp này bác sĩ có thể thấy được sự xuất hiện của xoắn khuẩn gây bệnh một cách rõ nét.

- Xét nghiệm giang mai bằng phản ứng sàng lọc RPR:

Phản ứng sàng lọc RPR là phương pháp xét nghiệm dựa trên cơ chế phát hiện kháng thể mà cơ thể sinh ra để chống lại nhiễm trùng. Phương pháp này giúp sàng lọc nguy cơ mắc bệnh giang mai một cách nhanh chóng.

Phương pháp này thường được chỉ định áp dụng đối với bệnh nhân mắc giang mai giai đoạn 2 và giai đoạn 3. Còn lại giai đoạn đầu và cuối thì có thể đưa ra kết quả không chính xác.

- Xét nghiệm giang mai bằng kiểm tra kháng thể FTA – ABS:

Phương pháp này được thực hiện trên mẫu máu hoặc dịch não tủy nhằm kiểm tra sự hiện diện của kháng thể chống lại xoắn khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp phân biệt bệnh giang mai với một số bệnh nhiễm trùng khác.

- Xét nghiệm giang mai bằng TPPA:

Phương pháp này được thực hiện chủ yếu trên tủy sống. Lúc này bác sĩ sẽ sử dụng loại thuốc thử có chứa hạt gelatin với huyết thanh của người bệnh. Nếu các hạt gelatin này thụt thành những khối huyết thanh thì nghĩa là người bệnh đã bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai và ngược lại.

Những xét nghiệm trên có thể xác định được chính xác được tình trạng nhiễm bệnh giang mai của bệnh nhân. Tuy nhiên việc xác định được chính xác bệnh hay không còn phụ thuộc vào cơ sở y tế bạn lựa chọn xét nghiệm. Đối với những cơ sở chất lượng thì có thể chắc chắn được kết quả xét nghiệm. Do vậy trước khi có ý định thăm khám bệnh bạn cần lựa chọn cho mình cơ sở y tế uy tín.

Nếu bạn đang hoang mang chưa biết nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín xác định bệnh xã hội nói chung, bệnh giang mai nói riêng có thể tham khảo địa chỉ số 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được hướng dẫn chi tiết thủ tục xét nghiệm và được đặt lịch khám sớm. Liên hệ hotline 024 6673 9999 để được bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội tư vấn thêm!