Cách xác định ung thư cổ tử cung

667 Lượt xem

Ung thư cổ tử cung là tổn thương ác tính phát triển tại cổ tử cung. Bệnh lý xuất hiện khi các tế bào cổ tử cung biến đổi và phát triển bất thường một cách không kiểm soát. Nguy hại lớn nhất của bệnh là có thể dẫn tới tử vong. Trong việc phát hiện và kiểm tra bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định làm sinh thiết cổ tử cung. Vậy các xác định ung thư cổ tử cung này có tính hiệu quả thế nào, ý nghĩa ra sao.

Theo các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiện Hòa, sinh thiết cổ tử cung là phương pháp lấy các mô từ cổ tử cung để xét nghiệm và phát hiện các dấu hiệu ung thư ở cổ tử cung.

Các loại sinh thiết cổ tử cung

cach-xac-dinh-ung-thu-co-tu-cung 

Thông thường, sinh thiết cổ tử cung được thực hiện như một phần của một thủ tục soi cổ tử cung và có sự giúp đỡ của soi cổ tử cung. Để soi cổ tử cung, bác sĩ sẽ phải dùng một công cụ với ống kính đặc biệt, cho phép phóng đại các mô cho dễ nhìn.

Để thực hiện việc sinh thiết cổ tử cung, có người chỉ cần lấy một số mô để xét nghiệm trong khi những người khác có thể phải loại bỏ hoàn toàn các mô bất thường. Thậm chí có người còn được điều trị cho các tổn thương tiền ung thư ngay trong quá trình làm sinh thiết.

Trước khi thực hiện, người bệnh cần tránh quan hệ tình dục và không thụt rửa trong âm đạo. Việc đi tiểu trước khi làm sinh thiết là cần thiết và các loại thuộc giảm đau phải được chỉ định bởi bác sĩ.

Các sinh thiết tử cung thường áp dụng

Lấy mô nhỏ: Trong thủ thuật này, một mảnh nhỏ của mô được lấy ra từ cổ tử cung và các bác sĩ sẽ thực hiện một hoặc nhiều lần sinh thiết trên mảng mô được lấy ra đó.

 

Khoét chóp: Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ dùng một con dao mổ laser khoét một mảnh mô hình nón từ cổ tử cung để làm xét nghiệm phát hiện các dấu hiệu ung thư.

Nạo trong tuyến cổ tử cung: Bác sĩ dùng một dụng cụ nhỏ để cạo lớp niêm mạc của tế bào trong cổ tử cung. Khu vực được cạo là vùng mà không thể được nhìn thấy từ bên ngoài cổ tử cung.

Mục đích của việc làm sinh thiết cổ tử cung

Loạn sản (tế bào bất thường) xảy ra khi vùng phía ngoài cổ tử cung thay đổi. Sinh thiết cổ tử cung được thực hiện trong trường hợp có sự loạn sản hay xuất hiện các tế bào ung thư tại cổ tử cung.

Việc làm sinh thiết cổ tử cung giúp phát hiện dấu hiệu ung thư cổ tử cung hoặc các tế bào tiền ung thư (các tế bào mà không phải là ung thư nhưng có dấu hiệu bất thường). Trong trường hợp sau khi làm sinh thiết phát hiện và các tế bài loại này, có thể bạn sẽ phải đối mặt với bệnh ung thư sau một vài năm.

Sinh thiết cổ tử cung còn giúp chẩn đoán và điều trị các bệnh khác như: phát hiện khố u trên cổ tử cung, mụn cóc sinh dục do HPV gây ra và tăng nguy cơ bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư bộ phận sinh dục...

Việc xác định ung thư cổ tử cung sớm sẽ góp phần quan trọng trong chữa trị ung thư cổ tử cung và giảm thiểu tối đa những biến chứng, ảnh hưởng của ung thư cổ tử cung gây nên. Hãy đến với phòng khám đa khoa Thiện Hòa để các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi chuẩn đoán và đưa ra liệu trình chữa trị phù hợp nhất cho bạn

Hotline: 024 6673 9999