Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà

896 Lượt xem

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội phổ biến và khó chữa. Bệnh gây ảnh hưởng lớn đến chính người bệnh và có thể gây biến chứng cho đời sau. Vì vậy, cần có cách phòng tránh bệnh sùi mào gà an toàn cho bản thân và gia đình chính mình.

Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh mào gà hay còn gọi là sùi mào gà, là một bệnh xã hội phổ biến do virus HPV gây nên. Sùi mào gà lây truyền qua quan hệ tình dục thiếu an toàn dưới mọi hình thức, đặc biệt hình thức quan hệ bằng đường tình dục, bằng miệng hoặc qua đường hậu môn.

Virus HPV gây bệnh mào gà là một loại virus gây u nhú ở người và chủ yếu gây bệnh ở da và niêm mạc mà không gây bệnh ở các mô khác. Khi bị nhiễm virus này, người bệnh thường xuất hiện những mụn cóc, hột cơm, u nhú ở các bộ phận mà virus này xâm nhập vào.

Bệnh mào gà không chỉ khiến người bệnh có cảm giác khó chịu mà còn gây trở ngại trong đời sống tình dục và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của người bệnh nên cần được phát hiện và chữa trị càng sớm càng tốt.

Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà

Để việc hạn chế những nguy cơ mắc bệnh cũng như phòng tránh sự xâm nhập của vi khuản sùi mào gà xân nhập vào cơ thể, mỗi người cần thực hiện những cách sau:

- Phát hiện sớm, chuẩn đoán sớm, điều trị sớm: Những người đã tiếp xúc tình dục với người nhiễm bệnh cần kịp thời tiến hành quan sát và phát hiện các triệu chứng bất thường ở cơ quan sinh dục, đồng thời đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để tiến hành xét nghiệm, phát hiện và chuẩn đoán sớm sẽ giúp ích rất nhiều cho việc điều trị bệnh.

bác sĩ tư vấn

- Cần giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, tránh các hành vi tình dục không an toàn: Những người bị nhiễm sùi mào gà cần đưa bạn tình khám và kiểm tra định kì xem có bị lây nhiễm mụn cóc sinh dục hoặc HPV virus hay không. Đa phần bệnh nhân sùi mào gà bị tái phát là do bạn tình cũng bị viêm nhiễm, cần kiêng kị và tránh các hành vi tình dục để có thể giảm thiểu nguy cơ tái phát bệnh. Người bệnh nếu quan hệ tình dục nên sử dụng các biện pháp an toàn, tránh quan hệ trực tiếp để giảm thiểu nguy hiểm.

- Cần bảo vệ sức khỏe của mình và bạn tình: Người viêm nhiễm sùi mào gà cần nhanh chóng nói rõ tình trạng bệnh của mình cho người thân trong gia đình, cho vợ ( hoặc chồng) mình để đôi bên tích cực phòng tránh bệnh.Trong quá trình điều trị cấn chú ý tránh quan hệ trực tiếp, sử dụng các biện pháp an toàn để tránh lây nhiễm cho vợ ( chồng) người bệnh.Tốt nhất là không nên quan hệ, không nên dùng chung khăn mặt, khăn tắm, không nên đi bơi, không dùng chung các vật dụng trong nhà nghỉ hoặc khách sạn để tránh lây nhiễm cho người khác. Những người đã điều trị khỏi bệnh nên kiên trì quan sát một thời gian (có thể đến 6 tháng) và tiến hành kiểm tra tái khám định kì. Người mắc bệnh sùi mào gà khi quan hệ nên sử dụng bao cao su để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HPV virus.

- Tiêm vắc xin chống HPV: Vắc-xin này thích hợp cho chị em độ tuổi từ 9 đến 26. Nó có thể ngăn chặn các loại HPV gây ra sùi mào gà. Tiêm vắc-xin ngừa HPV còn có thể giúp bảo vệ phụ nữ tránh ung thư cổ tử cung.

Khi không may mắc bệnh sùi mào gà, bệnh sẽ gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe, sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh. Chính vì vậy, thực hiện phòng tránh bệnh sùi mào gà là việc làm cần thiết và cần thực hiện.

Nếu bạn đọc có bất kì thắc mắc nào liên quan đến các bệnh xã hội, tiêu biểu là bệnh sùi mào gà cần thăm khám hoặc gọi điện đến đường dây tư vấn 024 6673 9999 của phòng khám đa khoa Thiện Hòa để được các bác sĩ chuyên khoa giúp đỡ. Tránh tình trạng để bệnh nặng gây ảnh hưởng lớn đến chính bản thân người bệnh.