Cách dùng thuốc tránh thai khi chu kỳ kinh nguyệt không đều?

778 Lượt xem

Xin chào các bác sỹ phòng khám Thiên Hòa. Em 22 tuổi, bắt đầu có kinh nguyệt khi 12 tuổi và bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ngay từ đó, khi thì 2 - 4 tháng mới có một lần, lúc thì chỉ 2 tuần đã thấy.

Mỗi chu kỳ của em kéo dài khoảng một tuần, có khi nửa tháng. Em đi khám thì bác sĩ bảo bị rong kinh, còn việc chu kỳ kinh nguyệt không đều thì đa phần con gái chưa chồng đều mắc phải, sau này có chồng sẽ tự hết. Em cưới được 2 tháng, vì kinh tế khó khăn chúng em chưa muốn sinh con. Thường thì chồng em cho xuất tinh ra ngoài, vài lần chồng quên thì em dùng thuốc khẩn cấp. Em có mua thuốc hằng ngày (uống vào ngày đầu hoặc từ ngày 2-5 của chu kỳ) nhưng vì chu kỳ không đều nên phải chờ đến khi có mới uống được. Em mới có kinh lại được 3 ngày, nhưng mấy ngày trước chúng em có quan hệ mà chồng quên xuất ra ngoài.
Vậy em có khả năng có thai không, hay chu kỳ đã quay lại nghĩa là không có? Em mới uống thuốc hằng ngày vào ngày thứ 3 của chu kỳ kinh, nhưng chu kỳ của em không đều (3-4 tháng mới có) thì sau 21 ngày uống thuốc em phải uống tiếp như thế nào? (Ngọc Yến)
 
chu kỳ kinh nguyệt không đều

Trả lời: Cách dùng thuốc tránh thai khi chu kỳ kinh nguyệt không đều?

Chào bạn, thông thường, khi chu kỳ kinh nguyệt đã quay trở lại thì có nghĩa là bạn không có thai. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp có thai ra máu bệnh nhân nhầm với hành kinh. Vì vậy, để chắc chắn, bạn nên mua que thử thai kiểm tra để khẳng định có thai hay không. Trong trường hợp que thử cho kết quả âm tính, tức bạn chưa có bầu, và vợ chồng bạn muốn tiếp tục tránh thai, bạn cứ tiếp tục uống thuốc hết vỉ thuốc tránh thai hằng ngày.

uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Thông thường, sau khi hết vỉ thuốc tránh thai đó vài ngày sau bạn sẽ ra kinh. Lúc này, bạn lại uống tiếp vỉ thuốc tránh thai tiếp theo vào ngày thứ 2 của chu kỳ. Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ có thể thay đổi từ 21 ngày (gọi là kinh ngắn) hoặc 40- 45 ngày, thậm chí 60 ngày (gọi là kinh thưa), và vẫn gọi là bình thường nếu chu kỳ đều. Trường hợp của bạn, kinh thường thưa, nhưng lại không đều, thậm chí có lúc rong kinh, khiến bạn cảm thấy khó khăn khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày.

Nếu bạn không yên tâm, bạn có thể đến khám tại phòng khám Thiên Hòa để bác sĩ  có thể tư vấn cụ thể hơn trong việc sử dụng loại thuốc tránh thai phù hợp với trường hợp của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 024 3734 9999 để được tư vấn miễn phí!